Kỹ thuật thức ăn chăn nuôi


Tài liệu kỹ thuật hướng dẫn phối trộn thức ăn cho gia súc và gia cầm. Tiêu chuẩn và các thành phần trong thức ăn phù hợp từng độ tuổi và đối tượng chăn nuôi. Cung cấp cho bà con kiến thức về thức ăn chăn nuôi để quá trình chăn nuôi đạt hiệu quả tốt nhất.


Các yếu tố ảnh hưởng đến tiêu thụ thức ăn trong chăn nuôi gà
FCR (Feed conversion ratio)= tổng lượng cám sử dụng(kg)/tổng lượng thịt thu được(kg)
Để đạt được FCR thấp trong chăn nuôi đòi hỏi phải có kế hoạch và quá trình chăm sóc nuôi dưỡng tốt, các yếu tố ảnh hưởng tới sự tăng trong, lượng cám ăn vào, sự thất thoát cám đều làm cho FCR cao.
Để tối ưu hoá FCR thì đòi hỏi phải có sự chăm sóc và nuôi dưỡng tốt từ khi úm gà cho đến giai đoạn xuất bán, quản lý tốt là làm sao cho lượng ăn vào của gà tốt nhất và lượng cám thất thoát thấp nhất. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến FCR :

Thức ăn chăn nuôi cho gà sinh sản

1. Giai đoạn gà được 0-6 tuần tuổi

Ở giai đoạn này, mặc dù gà còn nhỏ nhưng sinh trưởng và phát triển khá nhanh đòi hỏi bà con cần cung cấp lượng thức ăn cho gà đủ cả về số lượng lẫn chất lượng. Đặc biệt, với nguồn thức ăn tự nhiên, bà con cần đảm bảo cho gà ăn ngay sau khi chế biến, thức ăn còn tươi và ngon.


Dinh dưỡng trong chăn nuôi gia cầm

Với những đặc điểm sinh học như: thân nhiệt cao, cường độ trao đổi chất mạnh, tốc độ tiêu hóa thức ăn nhanh, tuần hoàn máu nhanh, hô hấp mạnh, linh hoạt và rất nhậy cảm với tác động của môi trường nên trong chăn nuôi gia cầm đòi hỏi cần phải cung cấp một khẩu phần thức ăn cân đối, không thiếu, không dư thừa, thức ăn phù hợp với trạng thái sinh lý và tình trạng năng suất của chúng...


Yếu tố dinh dưỡng trong chăn nuôi heo

Giá trị sinh vật học của protein phụ thuộc vào loại thức ăn (protein động vật cao hơn thực vật) vào loại gia súc sử dụng thức ăn, vào phương pháp chế biến sử dụng thức ăn. Có hai biện pháp chính nhằm nâng cao giá trị sinh vật học của protein trong thức ăn.


Thức ăn nuôi heo rừng lai

Thức ăn nuôi heo rừng: Heo rừng lai thừa hưởng tính ăn uống kham khổ của heo rừng thuần chủng nên được coi là giống dễ nuôi. Nó có thể được xem là con heo của nhà nghèo.


Thức ăn nuôi gà công nghiệp

Khác với gà nuôi thả vườn tự tìm kiếm thức ăn có sẵn trong cây cỏ, dưới đất như hột rơi rụng, con trùn con dế mà sống, gà công nghiệp nuôi nhốt trong chuồng và chỉ biết sống dựa vào nguồn thức ăn của chủ cung cấp. No thì chắc chắn no, nhưng nếu thức ăn nuôi gà công nghiệp không đủ chất bổ dưỡng thì mái đẻ sẽ ốm yếu, năng suất trứng giảm sút, còn gà trống sẽ bớt vẻ năng động, lười biếng phủ mái và trứng sẽ thiếu cồ.


Thức ăn đậm đặc cho gà

Thức ăn đậm đặc là loại thức ăn có tỷ lệ protein cao, giàu khoáng, vitamin, có chất kích thích ngon miệng, mùi vị thơm để phối trộn với bột ngũ cốc theo tỷ lệ phù hợp thành thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh nuôi các loại gà.


Hỗn hợp thức ăn cho vịt

Chế độ thức ăn để nuôi vịt cần có đủ yêu cầu sau: Thức ăn năng lượng, thức ăn protein, thức ăn khoáng, thức ăn vitamin. Bài viết sau sẽ giúp bà con có được công thức và tỉ lệ phối trộn hợp lý


Phối trộn thức ăn cho lợn

Tận dụng các loại nguyên sẵn có để phối trộn tạo ra thức ăn tinh hỗn hợp phù hợp với nhu cầu lợn trong từng giai đoạn, giúp chủ động nguồn thức ăn tinh và giảm giá thành thức ăn chăn nuôi.


Thành phần dinh dưỡng thức ăn cho vịt thịt

Trong khẩu phần ăn của vịt thịt cần sử dụng hợp lý các loại thức ăn để đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp khi nuôi.


Các dạng thức ăn thường dùng cho lợn
1. Thức ăn tự trộn:
Là cách sử dụng các loại thực liệu tại chỗ, dễ có để tự pha trộn. Thức ăn tự trộn có lợi điểm là chi phí thấp nhưng bất lợi là tốn công lao động mua và trộn các loại thực liệu theo từng công thức phù hợp với các giai đoạn sinh trưởng, sinh sản của heo nuôi; ngoài ra, do phải mua từng loại thực liệu với khối lượng nhỏ nên khó kiểm soát được chất lượng, độ an toàn vệ sinh thức ăn và sau khi trộn thường chỉ bảo quản được trong thời gian ngắn.

Kỹ thuật ủ thức ăn chăn nuôi bằng men vi sinh hoạt tính

Hiện nay, ngành chăn nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn khi dịch bệnh phát sinh ngày càng phức tạp, giá thức ăn tăng cao liên tục, vì vậy người chăn nuôi không có lãi. Nhằm giúp bà con nông dân chăn nuôi có lãi đồng thời giảm nhẹ gánh nặng về chi phí thức ăn trong chăn nuôi, giúp vật nuôi sinh trưởng phát triển tốt, tăng trọng nhanh, tạo môi trường trong sạch, ít bị ô nhiễm (lượng phân thải ít, phân ít thối…) Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến bà con nông dân kỹ thuật ủ thức ăn chăn nuôi bằng men vi sinh hoạt tính.


Sản xuất thức ăn tự chế cho lợn đạt hiệu quả cao

Để đạt đư­ợc mục đích chăn nuôi lợn phù hợp với thị hiếu của ngư­ời tiêu dùng hiện nay thì việc tạo ra nhiều giống mới, giống cải tiến… cho năng suất cao, tỷ lệ nạc nhiều đồng thời phải tạo nguồn thức ăn giàu dinh d­ưỡng, rẻ tiền và đ­ược cân bằng đầy đủ các thành phần dinh d­ưỡng phù hợp với mục đích sản xuất của từng loại lợn, các giai đoạn chăn nuôi lợn khác nhau, cũng như­ các h­ướng chăn nuôi khác nhau… là vấn đề cần quan tâm giải quyết.


Công thức pha trộn thức ăn cho gà đạt hiệu quả cao.

ăn đó đủ chất bổ dưỡng với tỷ lệ pha trộn hợp lý giữa các chất đạm, bột đường, chất béo, khoáng chất, vitamin thì gà sẽ sinh trưởng tốt, khỏe mạnh, lớn nhanh, đẻ sai, trứng lớn. Ngược lại, nếu khẩu phần ăn pha trộn cẩu thả, được chất này thiếu chất khác, thứ quá thừa thứ lại quá thiếu thì gà ăn vào sẽ bị ốm đau, bệnh tật, trống mái sinh sản đều không tốt.


Tác dụng của các loại vitamin trong thức ăn chăn nuôi gà

Như trong bài viết trước tôi đã đề cập tới vấn đề gà thiếu chất trong chăn nuôi, đây là vấn đề xảy ra khá phổ biến trong chăn nuôi khi người chăn nuôi không có nhiều hiểu biết hoặc không chú ý tới chất lượng thức ăn hàng ngày của gia cầm. Chất lượng cám thức ăn gia cầm không phải mua ở đâu cũng đảm bảo, đôi khi mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng để lâu mất chất…do vậy khi hiểu được tác dụng của các chất dinh dưỡng nói chung và các loại vitamin trong thức ăn nói riêng ảnh hưởng thế nào tới sự phát triển của gia cầm thì chúng ta sẽ biết khi nào thừa và khi nào thiếu chất dinh dưỡng để bổ xung.


Xác định hàm lượng axit xyanhyđric – Phương pháp chuẩn độ

Ngâm mẫu thử ở dạng huyền phù trong nước với sự có mặt của natri axetat. Chưng cất lôi cuốn hơi nước để tách axit xyanhyđric và chuyển vào một thể tích xác định dung dịch chuẩn bạc nitrat. Bạc xyanua được tách loại bằng cách lọc và chuẩn độ ngược bạc nitrat dư bằng dung dịch chuẩn amoni thioxianat.*


Phương pháp tính giá trị năng lượng trao đổi trong thức ăn hỗn hợp cho gia cầm

Năng lượng trao đổi (metabolizable energy)là phần năng lượng còn lại sau khi lấy năng lượng thô trừ đi năng lượng của chất thải qua lỗ huyệt của gia cầm. 


Xác định hàm lượng axit amin trong thức ăn chăn nuôi

Phương pháp này không phân biệt  giữa các muối của axit amin, cũng không phân biệt các dạng đồng phân D và L của axit amin. Phương pháp không cho phép xác định tryptophan hoặc các chất tương tự axit amin có chứa nhóm hydroxyl.


Tư vấn khách hàng