Chăn nuôi vịt


Nuôi vịt CV super M2 và M2 (i)

Cùng với giống vịt super M, vịt CV super M2 và M2 (i) là giống vịt chuyên thịt của Anh, có màu lông trắng, mỏ và chân màu vàng nhạt. Nuôi vịt có cái lợi là vịt thích nghi với nhiều vùng sinh thái khác nhau, có thể nuôi nhốt, chăn thả dưới nước hoặc nuôi cạn. Vịt thương phẩm nuôi nhốt 56 ngày tuổi hoặc kết hợp với chăn thả, 70 ngày tuổi đạt khối lượng 3-3,4kg/con. Vịt sinh sản có tuổi đẻ là 25 tuần, năng suất trứng 180-220 quả/67 tuần tuổ


Một số giống vịt nuôi nhiều tại Việt Nam

1. Giống vịt nội

Vịt cỏ

Nguồn gốc: Vịt cỏ thường gọi là vịt đàn, miền Nam gọi là vịt Tàu nuôi ở khắp các vùng, nhưng nuôi tập trung chủ yếu ở đồng bằng trung du, ven sông, ven biển. Vịt Cỏ chiếm gần 80% tổng đàn vịt, có nơi trên 90%.


Kỹ thuật nuôi vịt thịt theo phương pháp công nghiệp

Kỹ thuật nuôi vịt thịt theo phương pháp công nghiệp là phương thức chăn nuôi hiện đại, nuôi được quanh năm, người ta thường chọn nuôi các giống vịt thịt cao sản, có thể sản xuất quy mô lớn, sản phẩm có chất lượng cao. Nhìn chung, người chăn nuôi thường nuôi vịt 7-8 tuần tuổi thì mổ thịt.


Hướng dẫn nuôi vịt chăn thả

Giống vịt thịt có khuynh hướng tích mỡ, làm giảm chất lượng thịt. Mặt khác, khi chọn vịt nuôi thịt, chúng ta không thể chọn giống vịt cho thịt ít mỡ. Vì thế, nuôi chăn thả là phương pháp tốt nhất vì vịt được hoạt động cơ bắp nhiều hơn nên chất lượng thịt tốt hơn. Nuôi vịt chăn thả trên đồng, ngoài bãi, đặc biệt là nuôi vịt kết hợp thả cá ở đồng ruộng còn đem lại nhiều lợi ích như: tăng được vụ lúa, giảm được lượng phân bón hoá học (vì đã có phân vịt), vịt và cá còn ăn các loại côn trùng và sâu rầy hại lúa.


Kỹ thuật nuôi vịt trên cạn

Hiện nay, người chăn nuôi có thể nuôi vịt trên cạn được hoàn toàn mà không cần nước bơi lội, chỉ cần đảm bảo đầy đủ nước uống sạch cho vịt.


Một số bệnh truyền nhiễm trên vịt và các biện pháp phòng, trị

Nuôi vịt đẻ cần nhu cầu khoáng rất cao, đặc biệt là canxi, nếu khẩu phần ăn trong giai đoạn này thiếu canxi cũng gây nên sưng khớp, đi lại khó khăn. Do đó người nuôi vịt cần kiểm tra lại khẩu phần ăn và bổ sung khoáng cho đàn vịt.


Kỹ thuật nuôi vịt chuyên trứng Khaki Campbell

Giống vịt nầy được lai tạo ở Anh quốc vào thế kỷ 19 và mang tên tác giả đã tạo ra nó là bà Campbell. Ban đầu có các loại hình như màu lông trắng, màu khaki, màu xám


kinh nghiệm ấp nở trứng vịt

1. Chọn trứng ấp

Trứng vịt để ấp phải có vỏ sạch sẽ, không sần sùi, không có mầm vôi trên vỏ trứng, không có vết rạn nứt, những vết bẩn nhỏ do dính phấn hoặc đất phải chùi khô, hình dáng trứng cân đối, không được quá tròn, quá dài hoặc méo mó, trọng lượng trứng phải đạt tiêu chuẩn: vịt ta 62-58g, vịt Bắc Kinh 70-90g.


Kỹ thuật nuôi vịt đẻ chạy đồng

Chăn nuôi vịt lấy trứng theo phương thức chạy đồng tiết kiệm chi phí chăn nuôi, giá thành thấp, vì vậy làm tăng thu nhập, lợi nhuận cho nông hộ. Tuy nhiên dịch bệnh là yếu tố rủi ro chính cho chăn nuôi vịt chạy đồng nên việc tiêm phòng để phòng bệnh và tiếp cận tốt các dịch vụ thú y tại địa phương là cần thiết cho hộ chăn nuôi


Cách phân biệt vịt đực và vịt cái

Trong nghề nuôi vịt sinh sản, việc chọn con cái lúc mới nở để làm giống rất có ý nghĩa kinh tế đặc biệt là nuôi vịt giống tốt, phẩm cấp giống cao. Nuôi vịt với mật độ cao, nhất là về mùa lạnh, nếu phòng chống rét không tốt, vệ sinh chuồng trại kém, môi trường nuôi bị ô nhiễm, sức đề kháng của cơ thể vịt giảm chúng thường bị bệnh về đường hô hấp CRD (hen phế quản), bệnh haybị ở thể mãn tính các loại thuốc thú y điều trị bệnh này hiệu quả thường không cao.


Phòng Và Trị Bệnh Ở Vịt

1. Bệnh giun chỉ ở vịt

Bệnh giun chỉ ở vịt hay còn gọi là giun bìu, có tên khoa học là Avisoerpels Taiwana thường khiến vịt chậm phát triển, tiêu tốn thức ăn, phẩm chất thịt không đẹp mắt, mất giá... Chúng giống như những sợi chỉ nhỏ dài khoảng 1,2-8cm, ngang khoảng 0,08- 0,15mm, đằng trước và đằng sau thu nhỏ. Ký sinh trùng ký sinh ở vịt đẻ từ 3 - 8 tuần tuổi. Tỷ lệ vịt nhiễm ở độ tuổi này có khi chiếm 60 - 80%. Bệnh thường gặp vào mùa hè ở những vùng có nhiệt độ nóng bức.


Bệnh Cúm Vịt Con

Nguyên nhân: Bệnh gây ra do một loại virus cúm. Bệnh liên quan đến sức đề kháng của vịt, thường gặp ở những chuồng lạnh, ẩm, dơ, thức ăn có chất lượng kém. Vịt con từ 1-25 ngày tuổi dễ mắc bệnh nhứt. Bệnh lây qua thức ăn nuớc uống hay qua không khí ô nhiễm.


Phòng Bệnh Giun Chỉ Ở Vịt

Bệnh giun chỉ ở vịt hay con gọi là bệnh u bướu vịt gây ra bởi Avioserpen Taiwana. Đây là một loại ký sinh trùng khu trú dưới da cổ, hầu, đùi… của vịt tạo thành các khối u. Chính điều này làm cho vịt chậm lớn, còi cọc do mất chất dinh dưỡng, đồng thời với những khối u to dưới hầu, cổ chèn ép làm vịt khó thở, khó tiêu hoá, các trường hợp nặng có thể dẫn đến chết. Bệnh thường gặp vào mùa hè, lưu hành ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á như Việt Nam, Campuchia, Đài Loan…


Bệnh Viêm Gan Vịt

NGUYÊN NHÂN

Bệnh viêm gan trên vịt do virus (Duck Heapatitis Virus - DHV) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính xảy ra ở vịt con, đặc biệt vịt con dưới 3 tuần tuổi, với đặc điểm chính là gan sưng và xuất huyết, tỷ lệ chết cao và truyền lây rất nhanh. Bệnh do 3 tuyp virus gây ra nhưng chủ yếu là tuyp I và tuyp II. Bệnh viêm gan vịt được Levine và Hofstad phát hiện đầu tiên vào năm 1945 tại Mỹ, sau đó bệnh xuất hiện ở hầu hết các nước thuộc các châu Âu và châu Á.


Thụ tinh nhân tạo cho ngan vịt

I. Ưu điểm

Công nghệ thụ tinh nhân tạo thành công có những ưu điểm sau:

+ Giảm được chi phí để nuôi con đực, nếu tự giao phối thì 1 con đực chỉ ghép được 4 – 5 con cái, nhưng thụ tinh nhân tạo 1 con đực thụ tinh được bình quân 20 – 25 con mái, có thời điểm thụ tinh được 40 – 50 con cái và như vậy giảm được chi phí khoảng 5 – 7%.


Kỹ Thuật Chăn Nuôi Vịt Con
Chăm sóc vịt theo từng giai đoạn, 
Vịt con từ 1 - 3 ngày tuổi, ngày đầu có thể cho vịt tập ăn bằng bột bắp hoặc tấm, cho vịt uống nước có pha Vime C Electrolyte, B.complex C, Vimevit Electrolyte. Nhu cầu về nước uống của vịt từ 1 - 7 ngày tuổi là 120 ml/con/ngày. Từ ngày thứ hai trở đi có thể sử dụng thức ăn hỗn hợp dùng cho vịt con.

Một số bệnh thường gặp ở ngan, vịt
1. Bệnh viêm gan virut ở vịt
 
Nuôi vịt
Triệu trứng: Thời gian ủ bệnh 2- 4 ngày, bệnh tiến triển nhanh khó phát hiện kịp. Vịt sã cánh, buồn ngủ, bỏ ăn, mệt mỏi nặng, nằm đầu nghoẹo ra sau hay về một bên, co giật toàn thân sau đó mới chết ở tư thế duỗi thẳng. Bệnh tiến triển rất nhanh, trong vòng 2 giờ, tỉ lệ bệnh 100% đàn, tỉ lệ chết 95- 100% ở vịt con 1- 3 tuần tuổi , 50% ở vit 4 tuần trở lên.

Kỹ Thuật Nuôi Vịt Siêu Trứng

Hàng ngày phải kiểm tra, theo dõi đầu vịt có sự điều chỉnh nhiệt độ trong chuồng khi vịt con có biểu hiện nóng quá hoặc lạnh quá. Nếu vịt chết phải nhặt ngay khỏi chuồng, vịt ốm phải nhốt riêng để có chế độ chăm sóc phù hợp.


Tư vấn khách hàng