Chăn nuôi chim trĩ


Kính Thưa bà con! Tài liệu tham khảo về kỹ thuật chăn nuôi chim trĩ, hướng dẫn bà con phương pháp chăn nuôi, giúp cho quá trình chăn nuôi thuận lợi đặt hiệu quả kinh tế cao


Kinh nghiệm xác định giới tính chim trĩ

Trong chăn nuôi, việc biết rõ giới tính của vật nuôi là điều quan trọng. Vì có biết rõ giới tính của chúng, ta mới biết con nào thuộc giống cái hay giống đực để tiện tuyển lựa nuôi gầy giống cái hay giống đực để tiện tuyển lựa nuôi gầy giống sau này. Phân biệt giới tính của loài thú thì rất dễ, tuy nhiên loài gia cầm như gà, vịt, chim thì lại rất khó… Nhiều giống chim như chim cu gáy, bồ câu, khướu, yến phụng … dù ngay chim đã trưởng thành đã sinh sản được nhiều lứa mà giới tính của chúng ra sao, ngay nhiều chủ nuôi có kinh nghiệm lâu năm cũng không phân biệt được!


Hướng dẫn chăn nuôi chim trĩ đỏ
Nghề nuôi chim trĩ đỏ ra đời trong những năm gần đây là một mô hình chăn nuôi mới góp phần bảo vệ nguồn gen quý hiếm (chim trĩ đỏ vốn có tên trong sách đỏ Việt Nam), cung cấp con giống cho các khu bảo tồn, các khu du lịch sinh thái, nhằm bảo vệ các loài động vật hoang dã. Thêm vào đó, thịt chim trĩ đã được đánh giá là giàu protein, vitamin, calci, sắt... và trứng chim trĩ (tuy chỉ lớn gấp 2, 3 lần so với trứng chim cút) nhưng rất thơm ngon, bổ dưỡng. Do đó việc nuôi chim trĩ lấy thịt hay lấy trứng là đều hoàn toàn có thể, nhằm thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo và tăng thu nhập cải thiện đời sống của nhân dân từng bước góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên nghề nuôi chim trĩ chỉ mới bắt đầu trong vài năm gần đây và có tính tự phát, chưa có nhiều cơ sở uy tín, chất lượng. Cơ sở của chúng tôi đảm bảo khách hàng về uy tín và chất lượng nhằm tạo ra một hướng đi mới cho bà con chăn nuôi.

Sự sinh trưởng của chim trĩ

Như các bạn đã biết, chim trĩ đã được người đời chọn nuôi làm chim kiểng từ thời cổ đại ở châu Âu, sau đó là người Ai Cập cổ đại … cho đến mãi tận ngày nay.


Hiểu 12 tập tính chim trĩ để nuôi tốt

Hiểu 12 tập tính chim trĩ để nuôi tốt Tập tính là những thói quen tự nhiên tự nhiên sẵn có về đời sống của một giống vật, khó khăn lắm mới thay đổi được. Vì vậy, nuôi một giống vật gì là muốn đạt được thành công, thì điều kiện đòi hỏi khắt khe trước hết là ta phải cố gắng tìm hiểu thật ra về những tập tính của giống loài đó. Nếu ai chủ quan coi nhẹ việc này thì khó tránh khỏi thất bạn.


Các loại thức ăn nuôi trĩ hiệu quả

Điều hiển nhiên mà ai cũng biết là thức ăn đóng vai trò thiết yếu trong đời sống muôn loài. Nuôi trĩ mà không biết những thức ăn gì khoái khẩu với chúng thì đó là chuyện … đại hoạ.Điều hiển nhiên mà ai cũng biết là thức ăn đóng vai trò thiết yếu trong đời sống muôn loài. Nuôi trĩ mà không biết những thức ăn gì khoái khẩu với chúng thì đó là chuyện … đại hoạ.


Xác định giới tính chim trĩ và một số loài chim khác

Trong chăn nuôi, việc biết rõ giới tính của vật nuôi là điều quan trọng. Vì có biết rõ giới tính của chúng, ta mới biết con nào thuộc giống cái hay giống đực để tiện tuyển lựa nuôi gầy giống cái hay giống đực để tiện tuyển lựa nuôi gầy giống sau này. Từ đó mới có chế độ nuôi dưỡng riêng Trong chăn nuôi, việc biết rõ giới tính của vật nuôi là điều quan trọng. Vì có biết rõ giới tính của chúng, ta mới biết con nào thuộc giống cái hay giống đực để tiện tuyển lựa nuôi gầy giống cái hay giống đực để tiện tuyển lựa nuôi gầy giống sau này. Từ đó mới có chế độ nuôi dưỡng riêng 


Nuôi chim trĩ sinh sản

Trong đời sống hoang dã, khi chưa đến mùa sinh sản, trĩ trống, trĩ mái sống riêng lẻ mỗi con một nơi. Chỉ đến mùa sinh sản thì những chim trĩ trưởng thành mới bôn ba tìm nhau để bắt cặp, từ đó sống chung cho đến … hết mùa sinh sản.Trong đời sống hoang dã, khi chưa đến mùa sinh sản, trĩ trống, trĩ mái sống riêng lẻ mỗi con một nơi. Chỉ đến mùa sinh sản thì những chim trĩ trưởng thành mới bôn ba tìm nhau để bắt cặp, từ đó sống chung cho đến … hết mùa sinh sản.


Kỹ thuật nuôi chim trĩ con và trưởng thành

Nuôi trĩ, từ trĩ con đến trĩ trưởng thành, nhiều người tưởng là chuyện đơn giản, dễ làm, như cần có chuồng rộng rãi để nhốt, rồi hằng ngày lo cho ăn uống no đủ là chúng sẽ … mau ăn chóng lớn, sinh sản thành bầy đàn. Thế nhưng, việc nuôi chim trĩ con, trĩ lớn không đơn giản như vậy; nếu không nuôi đúng phương pháp sẽ bị cụt vốn như chơi.


Vệ sinh chuồng trại và phòng bệnh cho chim trĩ

Nếu nuôi trĩ với số lượng không nhiều, chỉ năm bảy con với vài ba cái chuồng nhỏ thì khâu làm vệ sinh chuồng trại không là vấn đề đáng bàn cãi. Chỉ những khu chuồng trại lớn thì đây là những việc không quan tâm không được. Như các bạn cũng đã biết, do trĩ ăn thức ăn là cám viên hỗn hợp, trong đó có nhiều chất đạm, tinh bột, chất béo … nên phân trĩ thải ra ngoài có mùi hôi thối không khác già phân gà. 


Các dụng cụ nuôi chim trĩ cần thiết

Dụng cụ dùng trong chuồng nuôi chim trĩ không nhiều, nhưng thứ nào cũng cần thiết cả. Các dụng cụ đó với người khéo tay có thể tự làm được mà dùng, và vật liệu cũng dễ kiếm. Nhưng nếu mua thì giá cũng rẻ.


Kinh nghiệm chọn chim trĩ giống

Dựa vào đặc điểm cơ thể để phân biệt chim trống , mái :
Ở cùng lứa tuổi Chim trĩ trống thường có ngoại hình lớn hơn chim trĩ mái . Lúc còn nhỏ rất khó phân biệt chủ yếu dựa vào cảm quan nghề nghiệp và một số biểu hiện nhỏ về sự khác biệt trong tập tính sinh hoạt và ngoại hình chim .


kỹ thuật làm chuồng nuôi chim trĩ

Chuồng trại phải đảm bảo giữ ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Nền chuồng phải bằng phẳng, tiện cho công tác dọn vệ sinh, rải chất độn chuồng bằng phôi bào hoặc trấu có thể trộn với cát được phơi khô đã được phun khử trùng. Mặt khác phải đảm bảo thực hiện được biện pháp an toàn sinh học. 


Phòng và trị bệnh cho chim trĩ
Vệ sinh phòng bệnh
Khả năng chim Trĩ bị nhiễm, mắc các bệnh là rất cao. Với phương châm phòng bệnh là chính, đảm bảo nghiêm ngặt những quy định về vệ sinh phòng bệnh, sử dụng quy trình vệ sinh phòng bệnh tuỳ thuộc vào tình hình dịch tễ của từng địa phương. 

Kỹ Thuật nuôi chim Trĩ Đỏ

1 ) Khái quát chung

Tại một số nước có nền công nghiệp nuôi chim phát triển ( Mỹ , UC , Singgapore , Thaisland ..vv  ) Chim trĩ đỏ đã được nuôi phổ biến như các loại gia cầm thông dụng . .Đây là loài chim được đánh giá là mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất trong tất cả các loại gia cầm .Với hai thị trường tiêu thụ song song khá hiệu quả đó là cung cấp thương phẩm và con giống cho thị trường chim cảnh . Tại Việt Nam chim trĩ đỏ khoang cổ hiện còn rất ít trong tự nhiên ( có thể nói là hiếm trong những năm gần đây . nguyên nhân do nạn săn bắn bừa bãi , tàn phá rừng ….Vì vậy chim trĩ đỏ khoang cổ đã được liệt vào danh sách các loài động vật quý hiếm cần được bảo vệ


Kỹ thuật nuôi chim trĩ

Tại một số nước có nền công nghiệp nuôi chim phát triển ( Mỹ , UC , Singgapore , Thaisland ..vv ) Chim trĩ đỏ đã được nuôi phổ biến như các loại gia cầm thông dụng . .Đây là loài chim được đánh giá là mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất trong tất cả các loại gia cầm .Với hai thị trường tiêu thụ song song khá hiệu quả đó là cung cấp thương phẩm và con giống cho thị trường chim cảnh .


Tư vấn khách hàng
Icon trại giống thu hà