Kỹ thuật thức ăn chăn nuôi


Tài liệu kỹ thuật hướng dẫn phối trộn thức ăn cho gia súc và gia cầm. Tiêu chuẩn và các thành phần trong thức ăn phù hợp từng độ tuổi và đối tượng chăn nuôi. Cung cấp cho bà con kiến thức về thức ăn chăn nuôi để quá trình chăn nuôi đạt hiệu quả tốt nhất.


Thức ăn cho gà tây với số lượng lớn

Nếu nuôi gà tây với số lượng lớn thì cách tốt nhất là nên tạo nguồn thức ăn để nuôi chúng cho đỡ tốn kém. Đây là việc mà bất cứ người chăn nuôi nào cũng phải nghĩ tới và cố thực hiện cho bằng được.


Đánh giá chất lượng một số nguyên liệu thức ăn chăn nuôi qua cảm quan và những kĩ thuật đơn giản

Nguyên liệu thức ăn tốt là yếu tố quan trọng để đảm bảo dinh dưỡng, nuôi heo khỏe mạnh, phòng chống bệnh tật. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại nguyên liệu bị pha tạp chất để trục lợi. Một vài kĩ thuật đơn giản và qua những hướng dẫn bằng cảm quan sau đây nhằm giúp bà con chăn nuôi kiểm tra nguyên liệu mua vào được tốt hơn…


Kỹ thuật trồng một số loại cây làm thức ăn cho gia súc

Cỏ voi thuộc họ hoà thảo, thân đứng, là giống rất thích hợp cho chăn nuôi bò thịt theo quy mô trang trại.


Những điều cần biết về thức ăn nuôi heo

1. Muốn heo tăng trọng nhanh nên nuôi chúng với thành phần thức ăn gì?

Thức ăn cần thiết để nuôi heo cao sản gồm có các chất: bột đường, chất đạm, chất béo, chất khoáng và vitamine. Thức ăn mà thiếu một hay vài những chất này trong nhiều ngày liền sẽ ảnh hưởng xấu đến sức tăng trọng của heo.


Biện pháp giảm chi phí thức ăn cho heo thịt

Những tiến bộ đạt được trong hai thập kỷ qua ở lĩnh vực di truyền học đã tạo ra những dòng heo hiện đại với tính trạng phát triển nhanh hơn, tích lũy nhiều protein và ít mỡ hơn, mang lại một quầy thịt với độ nạc cao hơn. Đồng thời, chúng cũng có khả năng ăn vào tốt hơn, tạo điều kiện cho chúng thu nạp lượng thức ăn cao hơn mỗi bữa, thậm chí ngay từ những ngày đầu tiên của cuộc sống.


Dinh Dưỡng Của Cám Cho Heo Con Cai Sữa

Gần đây với sự tiến bộ về di truyền khả năng tăng trưởng của heo liên tục được cải tiến. Năm 2009, Mavromichalis- chuyên gia dinh dưỡng cho heo con đã tiến hành thí nghiệm nuôi dưỡng heo con bằng sữa bột từ 10 đến 50 ngày tuổi. Và kết quả là heo 30 ngày tuổi đạt 15kg, 50 ngày tuổi đạt 32 kg. Kết quả này cao đáng ngạc nhiên, như nó cho thẩy khả năng đạt đến năng suất như báo cáo của nước Anh nói trên là có khả thi.


Tăng trưởng của heo cai sữa

Khi cai sữa ngày tuổi khác nhau thì trọng lượng có thể chênh lệch 2 thậm chí 3 lần. Phổ biến các quốc gia trên thế giới cai sữa vào khoảng 3~4 tuần tuổi khi trọng lượng heo con hơn 6 kg. Đặc biệt các quốc gia Nam Mỹ thường cai sữa trước 3 tuần tuổi. Nếu cai sữa sớm thì có thể giảm các bệnh truyền nhiễm từ heo mẹ, nếu heo con cai sữa sớm trọng lượng sẽ nhẹ cần phải có chế độ quản lý, dinh dưỡng, môi trường phải thật tốt.


Gừng và prebiotic thúc đẩy các vi khuẩn có lợi ở lợn

Một nhóm các nhà nghiên cứu Ấn Độ đã xem xét các vi khuẩn trong phân lợn sau khi những con lợn được cho ăn prebiotic và tồn dư từ thảo dược.


Khi nào cần phải sử dụng vitamin C trong chăn nuôi heo?

Vitamin C (acid Ascorbic) có vai trò quan trọng trong quá trình phòng chống stress, giúp cơ thể tăng khả năng chống chịu với những điều kiện bất lợi của môi trường. Vì vây, trong chăn nuôi heo sẽ thường xuyên sử dụng vitamin C trong một số trường hợp điển hình như sau:


Vai trò của vitamin trong sinh sản đối với heo

Vitamin có vai trò quan trọng với sự phát triển của lợn (heo) vì thế trong chăn nuôi cần bổ sung một số vitamin để lợn phát triển tốt, cho sản phẩm chất lượng.


Phương pháp ủ chua khoai lang làm thức ăn cho gia súc

Sử dụng thức ăn ủ chua giúp heo phát triển tốt, tăng trọng nhanh. Ngoài ra sử dụng thức ăn ủ men cũng giúp giảm được chi phí thức ăn, con vật có sức đề kháng tốt nên giảm được tỷ lệ mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường ruột. Hiện nay ở một số vùng, khoai lang được trồng nhiều, trong đó khoai lang phế phẩm (củ nhỏ, bị thối, bị sùng…) là loại nguyên liệu rẻ tiền và rất thích hợp dùng để ủ chua.


Thức ăn cho heo thịt đủ dưỡng chất

Sau khi có những thông tin cần thiết về nhu cầu dinh dưỡng của heo thịt, bà con chuẩn bị các loại thức ăn cho heo thịt theo các yêu cầu năng lượng, khoáng, protein…


Tiêu chuẩn thức ăn cho gà hướng thịt

Nuôi gà sinh sản hướng thịt (giống BE, AA, Isa, ROSS, SASSO...) được chia thành 5 giai đoạn: gà con, gà giò (hậu bị đẻ), gà đẻ khởi động, gà đẻ pha I và gà đẻ pha II. Ứng với mỗi giai đoạn nuôi có tiêu chuẩn khẩu phần thức ăn kèm theo.


Biểu hiện thiếu dinh dưỡng ở gà

Khẩu phần ăn cho gà cần bổ sung đầy đủ khoáng và vitamin vì chúng có vai trò lớn trong việc hình thành cấu trúc cơ thể, từ cấu trúc của xương đến việc tạo thành vỏ trứng (Ca, P) cho đến chất chống oxy hoá (vitamin E). Nếu thiếu dinh dưỡng một cách nghiêm trọng có thể gây ra những hội chứng đặc trưng ở gà là chậm lớn, lông xấu, giảm sản lượng trứng hoặc giảm tỉ lệ ấp nở.


Các yếu tố ảnh hưởng đến tiêu thụ thức ăn trong chăn nuôi gà
FCR (Feed conversion ratio)= tổng lượng cám sử dụng(kg)/tổng lượng thịt thu được(kg)
Để đạt được FCR thấp trong chăn nuôi đòi hỏi phải có kế hoạch và quá trình chăm sóc nuôi dưỡng tốt, các yếu tố ảnh hưởng tới sự tăng trong, lượng cám ăn vào, sự thất thoát cám đều làm cho FCR cao.
Để tối ưu hoá FCR thì đòi hỏi phải có sự chăm sóc và nuôi dưỡng tốt từ khi úm gà cho đến giai đoạn xuất bán, quản lý tốt là làm sao cho lượng ăn vào của gà tốt nhất và lượng cám thất thoát thấp nhất. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến FCR :

Thức ăn chăn nuôi cho gà sinh sản

1. Giai đoạn gà được 0-6 tuần tuổi

Ở giai đoạn này, mặc dù gà còn nhỏ nhưng sinh trưởng và phát triển khá nhanh đòi hỏi bà con cần cung cấp lượng thức ăn cho gà đủ cả về số lượng lẫn chất lượng. Đặc biệt, với nguồn thức ăn tự nhiên, bà con cần đảm bảo cho gà ăn ngay sau khi chế biến, thức ăn còn tươi và ngon.


Dinh dưỡng trong chăn nuôi gia cầm

Với những đặc điểm sinh học như: thân nhiệt cao, cường độ trao đổi chất mạnh, tốc độ tiêu hóa thức ăn nhanh, tuần hoàn máu nhanh, hô hấp mạnh, linh hoạt và rất nhậy cảm với tác động của môi trường nên trong chăn nuôi gia cầm đòi hỏi cần phải cung cấp một khẩu phần thức ăn cân đối, không thiếu, không dư thừa, thức ăn phù hợp với trạng thái sinh lý và tình trạng năng suất của chúng...


Yếu tố dinh dưỡng trong chăn nuôi heo

Giá trị sinh vật học của protein phụ thuộc vào loại thức ăn (protein động vật cao hơn thực vật) vào loại gia súc sử dụng thức ăn, vào phương pháp chế biến sử dụng thức ăn. Có hai biện pháp chính nhằm nâng cao giá trị sinh vật học của protein trong thức ăn.


Tư vấn khách hàng