Khi nào cần phải sử dụng vitamin C trong chăn nuôi heo?

Khi nào cần phải sử dụng vitamin C trong chăn nuôi heo?

Vitamin C (acid Ascorbic) có vai trò quan trọng trong quá trình phòng chống stress, giúp cơ thể tăng khả năng chống chịu với những điều kiện bất lợi của môi trường. Vì vây, trong chăn nuôi heo sẽ thường xuyên sử dụng vitamin C trong một số trường hợp điển hình như sau:

- Trước và sau khi chủng ngừa: Trước khi chủng ngừa 1-2 ngày và sau khi chuẩn ngừa 3-5 ngày cần cung cấp vitamin C để giúp heo tạo hơi thể tốt, hạn chế bị sốt do vaccine.

- Trong mùa nắng nóng: Thường xuyên cung cấp vitamin C trong thức ăn hoặc nước uống để giúp heo ổn định năng suất và tăng sức chịu đựng, nhất là đối với đàn heo nái mang thai và heo đực giống.

- Trong những tháng chuyển mùa (từ mùa mưa sang mùa nắng hoặc từ mùa nắng sang mùa mưa): những tháng này rất dễ xảy ra dịch bệnh, do đó cần cung cấp vitamin C thường xuyên để giúp heo tăng sức khỏi bệnh.

- Trước và sau khi chuyển heo sang chuồng mới (như chuyển chuồng từ heo con sang hậu bị, chuyển chuồng hậu bị sang chuồng sinh sản…): cung cấp vitamin C để hạn chế những sốc do rượt đuổi, dồn ép heo…

- Trong quá trình điều trị bệnh: Khi trị bệnh heo, ngoài việc sử dụng các thuốc khỏi sinh ta cần bổ sung thêm vitamin C (tiêm hoặc pha trộn trong thức ăn, nước uống) để giúp heo mau bình phục, rút ngắn thời gian trị bệnh.

Đều cần chú ý là muốn cho vitamin C đạt hiệu quả cao ta nên cho heo sử dụng vitamin C trước khi xảy ra stress từ 12 đến 24 giờ. Ví dụ: dự tính ngày mai sẽ chuẩn ngừa thì hôm nay phải trộn vitamin C vào thức ăn, không đợt đến ngày chủng ngừa mới cho sử dụng. Cần chú ý thêm là vitamin C rất dễ bị hư và bị giảm tác dụng trong điều kiện sản xuất và bảo quản không tốt, như:  ánh sáng, ẩm độ cao, nhiệt độ cao…

Tóm lại: Việc sử dụng vitamin C để hổ trợ heo trong những điều kiện bất lợi là rất cần thiết, nó là một trong những quy trình quan trọng trong suốt quá trình nuôi.

Nguồn: Thư viện điện tử

Bài viết Khi nào cần phải sử dụng vitamin C trong chăn nuôi heo? được 4 / 5 với 61716 bình chọn.
Tư vấn khách hàng
Icon trại giống thu hà