Vai trò của vitamin trong sinh sản đối với heo

Vai trò của vitamin trong sinh sản đối với heo

Vitamin có vai trò quan trọng với sự phát triển của lợn (heo) vì thế trong chăn nuôi cần bổ sung một số vitamin để lợn phát triển tốt, cho sản phẩm chất lượng.

1.Vitamin E
Vitamin E có tác dụng chống oxy hóa và có tác dụng trong việc hỗ trợ prostaglandin.
Các nghiên cứu đã cho thấy, nếu heo nái từ lứa thứ 5 được bổ sung vitamin E với liều lượng thích hợp (44ppm – 66 ppm) thì sẽ giúp tăng số heo con đẻ ra/lứa, giảm số heo nái mắc hội chứng MMA (sốt sữa sau khi sinh). Ngoài ra còn có thể giúp heo nái phát huy đầy đủ hệ miễn dịch của mình và hỗ trợ heo con chống lại chứng thiếu vitamin thông qua sữa mẹ.


2. Vitamin C
Vitamin C giúp heo giảm bớt stress nhiệt, tăng khả năng sinh sản và bảo vệ chất lượng của tinh trùng.
Chất lượng tinh trùng và vitamin C liên quan chặt chẽ với nhau. Nếu chúng ta bổ sung vitamin C với hàm lượng 300mg/con/ngày sẽ giúp tăng lượng tinh trùng và giảm số tinh trùng kỳ hình (dị hình).
Nếu heo đực được bổ sung vitamin C đúng liều lượng sẽ giúp tăng tỷ lệ đậu thai cho heo nái.


3. Vitamin A
Vitamin A có tác dụng trong việc duy trì các tế bào biểu mô, tăng trọng, hỗ trợ tiết các chất đạm đặc biệt trong tử cung, duy trì ổn định trong suốt quá trình heo nái mang thai. Việc bổ sung vitamin A và β-caroten sẽ giúp tăng năng suất sinh sản. Theo một số nghiên cứu cho thấy, việc tiêm bổ sung vitamin A và β-caroten sẽ làm tăng số heo con đẻ ra/lứa và giàm số heo con chết/lứa.

 

Nguồn: sonongnghiep.dongnai.gov.vn

Bài viết Vai trò của vitamin trong sinh sản đối với heo được 4.5 / 5 với 51420 bình chọn.
Tư vấn khách hàng