Vịt trời mỏ khuyết

Vịt trời mỏ khuyết

Vịt trời có nhiều loại, ở Châu á chủ yếu là loại Vịt mỏ đốm có tên dabbling, và đôi khi chỉ được gọi là Spotbill. Có ba phân loài vịtnày: Duck Ấn Độ Spot-hóa đơn (Anas Poecilorhyncha Poecilorhyncha), Đông hoặc Trung Quốc DuckSpot-hóa đơn (Anas Poecilorhyncha Zonorhyncha), và Miến Điện Duck Spot-hóa đơn (AnasPoecilorhyncha Haringtoni). Ở Việt Nam thường gọi là vịt trời mỏ khuyết.

 

Đặc điểm nhận dạng của giống vịt trời mỏ khuyết.

Về đặc điểm nhận dạng bên ngoài, giống vịt trời có màu lông khá giống với vịt bầu đen 4 chấm(bầu đất).
 
 • Lông của vịt trời có màu đen, pha vàng. Trên lưng cũng có 3 chấm màu vàng sáng trên nền lông đen.
 • Vịt trời mỏ khuyết có phần mỏ đen, đầu mỏ có màu vàng hình trăng khuyết. Chân cũng có màu đen hoặc vàng.
 • So về phần kích thước với vịt bầu đất thì vịt trời nhỏ hơn khá nhiều. Kích thước của vịt mới nở chỉ bằng tầm 70% so với vịt bầu đen.
 • Khi lớn lên lông vịt có màu xám cà cuống chân vàng hoặc xám đen. Phần mỏ của vịt lúc này phân biệt rõ nhất giữa vịt trời mỏ khuyết và vịt mỏ chì. Lông cánh của vịt đực trưởng thành thường có màu xanh đen rất đẹp.
 • Phần mắt của vịt có phần đuôi mắt màu đen nhìn rất đẹp.

Đặc điểm sinh trưởng và trọng lượng của vịt trời.

Vịt trời là loại vịt nuôi sinh trưởng khá nhanh và khỏe mạnh. Vịt có thời gian sinh trưởng ngắn ăn tạp, kiếm ăn giỏi khi thả tự nhiên. Vịt có thể ăn đủ các loại thức ăn khác nhau từ cám công nghiệp, ngô, thóc, gạo, sâu bọ…. Chính vì thế nuôi vịt trời bà con có thể tận dụng được nhiều loại thức ăn khác nhau.
 
Vịt trời nuôi sau thời gian 75-80 ngày có thể xuất bán làm vịt thương phẩm có chất lượng ngon nhất. Vịt trời khi nuôi thường ít bán non như các loại vịt khác. Bởi lẽ thịt vịt trời chỉ có giá trị nhất khi bán già con, lúc này thịt rất ngọt và thơm.
 
 • Trọng lượng khi xuất bán thương phẩm với vịt trời mỏ khuyết từ 0.8 – 1,2kg
 • Sau 5 tháng nuôi vịt trời sẽ đẻ trứng. Lúc này bà con có thể tuyển chọn các con đẹp khỏe mạnh để làm giống.

Hướng dẫn chăn nuôi giống vịt trời hiệu quả nhất.

 • Vịt trời cũng giống như các loại vịt khác, dù có sức đề kháng khỏe hơn nhưng vẫn cần tuần thủ các quy định về chăn nuôi và vệ sinh khi nuôi tập chung số lượng lớn. Điều này nhằm đảm bảo cho an toàn chăn nuôi, và đảm bảo cho và con có vụ chăn nuôi vịt trời thắng lợi.
 

Nguyên tắc chọn con giống vịt trời khi mua giống.

Chọn mua con giống vịt trời mỏ khuyết hay vịt trời mỏ chì đều có nguyên tắc giống nhau. Quý vị cần lưu ý nguyên tắc bất di bất dịch sau đây khi chọn mua con giống:
 
 • Chỉ cọn mua các con giống mới nở, tươi nhất, chân căng mọng, không nên mua loại vịt ế cũ đã khô nhẹ.
 • Chọn các con giống không bị hở rốn và bị tật.
 • Chỉ mua ở những cơ sở con giống uy tín 
 • Nếu mua vịt trời về nuôi để sinh sản lấy trứng nên chọn nhiều vịt mái. Tỉ lệ 1 con đực 3-4 con mái để đảm bảo tỉ lệ trứng có trống tốt, khi ấp tỉ lệ nở cao.
 
Bài viết Vịt trời mỏ khuyết được 4 / 5 với 62026 bình chọn.
Tư vấn khách hàng
Icon trại giống thu hà