Chim trĩ 7 màu

Chim trĩ 7 màu

Chim trĩ 7 màu có nguồn gốc từ Trung Quốc, là giống chim trĩ có màu sắc nổi bật nhất trong số các loại chim trĩ đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Loài chim này có một bộ lông rực rỡ với đuôi dài và rộng, được chia thành 3 màu sắc khác nhau gồm: chim trĩ bảy màu đỏ, chim trĩ bảy màu xanh và chim trĩ bảy màu vàng.
 
Loài chim trĩ 7 màu đang bị đe dọa do mất môi trường sống và săn bắn trái phép để lấy lông làm đồ trang trí và làm cảnh. Chính vì vậy, các tổ chức bảo vệ động vật đang nỗ lực bảo vệ loài chim này và giữ gìn môi trường sống của chúng. Thẩm mỹ cao và sự khan hiếm ngoài tự nhiên khiến cho giá của chim trĩ 7 màu rất cao.

1. Đặc điểm chim trĩ 7 màu

  • Cơ thể có chiều dài 85-100cm. Chim trống có bờm màu trắng viền thêm màu đen, đuôi dài với nhiều sọc trắng đen đan xen vào nhau. Trên đỉnh đầu có một chóp lông cam đỏ. Hình dáng oai dũng cường tráng nhưng lại sở hữu vẻ đẹp quyến rũ của bộ lông khoác trên mình. Những chiếc lông xanh lục óng mượt xếp khéo léo lên nhau trông rất đẹp và gây thích thú cho người nhìn. 
  • Thức ăn chủ yếu cho chim trĩ 7 màu là các loại thức ăn đơn giản có sẵn ngoài thiên nhiên như lúa, các loại rau (rau muốn, rau lan, rau rừng,...), trái cây (dưa hấu, bơ, chuối, dưa gan, giá,...) thức ăn công nghiệp như cám gà, sâu sấy khô, sâu canxi,...
  • Mùa sinh sản của chim trĩ 7 màu là từ tháng 3-tháng 9. Có thể đẻ khoảng 18-25 trứng/mùa, vì số lượng con ít, người sành chơi lại rất ưa chuộng nên giá chim trĩ 7 màu rất cao.

2. Kỹ thuật nuôi chim trĩ 7 màu

Kỹ thuật nuôi chim Trĩ bảy màu sinh sản sao cho hiệu quả cao nhất
  • Kỹ thuật nuôi chim Trĩ bảy màu sinh sản cần đảm bảo nhiều yếu tố từ cách làm ổ, úm chim non rồi dinh dưỡng phải đủ, đúng và chuẩn an toàn nếu không sẽ thất bại và thua lỗ.
  • Chim Trĩ trống mái phải tầm 7 tháng tuổi trở lên mới được coi là đến tuổi động dục. Thế nhưng, với trĩ nuôi chuồng ta nên lùi tuổi sinh sản của chúng thêm vài ba tháng. Khoảng tầm 10 đến 12 tháng tuổi mới cho động dục,  nhờ đó đàn chim giống mới có đủ thời gian kiện toàn sức lực để có thể sinh sản tốt về lâu về dài.
  • Nên nuôi chim trống mái ở riêng một chuồng để chúng yên tâm động dục bước vào giai đoạn sinh sản. Đến khi chúng được mười tháng hoặc mười một tháng tuổi ta mới bắt tay vào việc ghép cặp cho chúng sinh sản.
  • Thời gian sinh sản của trĩ mái kéo dài đến bảy, tám năm. Nhưng khoảng bốn, năm năm đầu thì sinh sản tốt, còn những năm sau đó trĩ mái đẻ không sai và trứng thường có kích thước nhỏ.
Dinh dưỡng nuôi chim trĩ bảy màu sinh sản.
Nguồn dinh dưỡng trong giai đoạn chim Trĩ bảy màu sinh sản khá quan trọng. Nếu không đáp ứng đủ thì chim sẽ không có đủ sức đề kháng để sinh trưởng tốt. Do đó ngoài thức ăn chính như cám, ngô, cám gạo nghiền nhỏ, hoặc các loại thức ăn tổng hợp thì cần tăng cường thêm nhiều loại thức ăn cũng như đạm động vật như sâu và đạm thực vật như các loại đậu bằng cách rang lên cho vàng và xay nhiễn trộn vào cám thức ăn cho chim ăn.
 
Cách úm chim Trĩ bảy màu khi còn non
Nên sử dụng đèn 25W hoặc 45W nếu chuồng úm rộng, sau khi úm khoảng 20 ngày thì có thể tắt đèn và cho ra ngoài bình thường.
Bài viết Chim trĩ 7 màu được 4.5 / 5 với 62572 bình chọn.
Tư vấn khách hàng
Icon trại giống thu hà