Quy trình phòng bệnh cho gà để phòng chống viêm đường hô hấp.

Quy trình phòng bệnh cho gà để phòng chống viêm đường hô hấp.

Chăn nuôi là nguồn thu nhập chủ yếu của bà con nông dân, không thể không kể đến mô hình chăn nuôi gà. Trong chăn nuôi gà có thể gặp nhiều khó khăn. bệnh viêm đường hô hấp đang đe dọa nghiêm trọng sức đề kháng của gà , dưới đây là quy trình phòng bệnh cho gà bà con nên tìm hiểu để tránh thiệt hại do viêm đường hô hấp gây ra

1. Con đường lây lan và triệu chứng của bệnh.
Bệnh lây lan chủ yếu qua 2 con đường: đường hô hấp từ gà bệnh sang gà khỏe và có thể truyền từ mẹ sang con qua trứng. Tức là một khi gà đã mang bệnh thì sự lây lan sẽ diễn ra rất nhanh chóng và dễ dàng.
Để có thể nhận biết bệnh cho gà của mình, bà con cần chú ý các triệu chứng cụ thể dưới đây:
- Đối với gà con: trong các bài viết về cách nuôi gà con tại nhà cũng có đề cập đến các triệu trứng gà con bị bệnh như ủ rũ, lông xù, gầy, chảy nước mũi, hay vẩy mỏ, gà ho, hen nhiều về ban đêm, mặt sưng do viêm xoang.thì đó cũng có thể liên quan đến bệnh viêm hô hấp.
- Đối với gà lớn thì cần chú ý đến việc gà giảm đẻ, đẻ ít và gầy đi.
Ngoài ra, người chăn nuôi gà cũng nên xem xét đến xoang mũi của gà, thanh khí quản xuất huyết lấm tấm, đầy dịch nhầy và túi khía (vùng ngực, bụng) viêm, dày hơn và đục, có thể gặp viêm dính bã đậu.
 
2. Biện pháp điều trị
a. Đối với phòng bệnh:
 +Cần đảm bảo các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, giữ chuồng nuôi thông tháo, sạch sẽ, khô ráo, ấm về mùa đông và mát về mùa để ngăn ngừa tác nhân gây bệnh cho gà.
 +Hơn nữa để đảm bảo gà có sức đề kháng tốt, khỏe mạnh từ khi mới nở, thì chỉ nên mua gà từ các cơ sở giống tốt, chất lượng.
 +Cuối cùng, đó là mật độ gà nuôi trong buồng phải phù hợp, không được quá dày. 
 
b. Đối với điều trị bệnh:
 + Khi gà bị mắc bệnh có thể dùng một số chế phẩm như Tylosin, Tiamualin, Suanovin,… để điều trị; liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 
 + Bổ sung cho gà thuốc bổ như B-complex, vitamin C, điện giải, đường gluco.
 + Khắc phục nguyên nhân làm bệnh tái phát (nhiệt độ thấp, độ ẩm quá cao, độ thông thoáng kém…).
 
Với những kiến thức trên, bạn hoàn toàn có thể tự tin ứng dụng cho các mô hình chăn nuôi gà như nuôi gà rừng làm giàu ... Để giúp nâng cao hiệu quả chăn nuôi, bà con cần phải hết sức chú ý đến biểu hiện bệnh để tìm ra cách giải quyết kịp thời, đúng lúc.  
Bài viết Quy trình phòng bệnh cho gà để phòng chống viêm đường hô hấp. được 4.5 / 5 với 42581 bình chọn.
Tư vấn khách hàng