Nuôi vịt trời thu 200 triệu

Nuôi vịt trời thu 200 triệu

Nhiều người cho rằng vịt trời là giống hoang dã không thể thuần. Thế nhưng gia đình anh Phạm Khắc Tú (thôn An Khoái, xã Quỳnh Sơn, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) một trong những hộ đầu tiên ở huyện Quỳnh Phụ đã thành công trong mô hình chăn nuôi vịt trời, đem lại thu nhập trên 200 trăm triệu đồng/năm.

Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, trở về địa phương, anh Phạm Khắc Tú luôn suy nghĩ trồng cây gì, nuôi con gì trên diện tích gần 8.000 m2 mà gia đình đang có để mang lại hiệu quả? Vào cuối năm 2012, nhân duyên đã đưa anh đến với mô hình chăn nuôi vịt trời. Một lần lên nhà anh họ trên Bắc Giang, anh được biết về mô hình thuần hóa và nhân nuôi vịt trời hoang dã. Nhận thấy giống vịt trời dễ nuôi, giá trị kinh tế cao nên anh quyết định mua 30 con vịt giống với giá 100.000 đồng/1con về nuôi. Sau hơn 5 tháng, đàn vịt của anh đã cho những quả trứng đầu tiên. Đàn vịt đẻ đều, thời gian cho trứng dài nên anh phấn khởi, tin tưởng vào sự lựa chọn của mình. Anh Phạm Khắc Tú ( thôn An Khoái, xã Quỳnh Sơn, huyện Quỳnh Phụ) cho biết: “Sau lứa đầu tiên thì nuôi cũng thấy hiệu quả, sự hao hụt nó ít, gia đình cũng nhân thêm giống với số lượng lớn hơn. Đến bây giờ, chăn nuôi cũng thấy thành công nhiều với dòng vịt này.”

 

Mỗi ngày gia đình anh Phạm Khắc Tú thu khoảng gần 80 quả trứng vịt trời.

 

Số trứng thu được từ lứa vịt đầu tiên anh giữ lại toàn bộ để ấp, tiếp tục nhân giống. Sau hơn 1 năm chăn nuôi vịt trời, gia đình anh đã nhân đàn vịt lên gần 2.000 con. Do chủ động được con giống nên anh thực hiện nuôi gối liên tục. Tính riêng năm 2015, anh đã xuất bán trên 6.000 vịt thương phẩm. Hiện tại anh đang nuôi 100 con vịt đẻ để chuẩn bị nguồn giống cho vụ nuôi kế tiếp. Số trứng này sẽ được đưa vào lò ấp để nhân giống vịt con. Vịt con ấp ra, sau thời gian nuôi từ 4 - 5 tháng là có thể bán thịt.

Vốn đặc tính là giống hoang dã, mầm bệnh không có, sức khỏe cao. Chỉ vào vacxin thời gian vừa bóc trứng. Trong quá trình nuôi ít gặp dịch bệnh...”- Anh Phạm Khắc Tú chia sẻ.

Vịt trời có đặc tính là xương nhỏ, hàm lượng dinh dưỡng cao; thịt chắc, đỏ, ngọt và mềm hơn các loại vịt thông thường, không có mùi hôi. Đặc biệt, nguồn vịt trời thương phẩm trên thị trường hiện nay khá khan hiếm, nên giá bán cao hơn vịt thông thường rất nhiều. 3 năm qua kể từ khi gia đình anh Tú chăn nuôi vịt trời, chưa khi nào phải lo đầu ra. Giá bình quân 1 con vịt thương phẩm hơn 1 kg trên thị trường hiện là 100.000 đồng/con. Trừ chi phí, mỗi con vịt thương phẩm gia đình anh lãi 50.000 đồng. Tính ra một năm gia đình cũng thu hơn 200 triệu từ việc nuôi vịt.

Anh Tú cho biết muốn vịt trời phát triển tốt, đẻ nhiều, quan trọng hàng đầu là phải biết áp dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào trong chăn nuôi. Chuồng trại phải thoáng mát, rộng rãi và bảo đảm vệ sinh. Theo kinh nghiệm của anh, vịt nên nhốt riêng cho từng loại: vịt đẻ, vịt nuôi lấy thịt và vịt con mới nở. Thức ăn chính của vịt trời là cám và có thể bổ sung thêm cua ốc, rau bèo. Đối với vịt mái, trong suốt thời gian đẻ trứng kéo dài khoảng 3 tháng cần tăng cường thức ăn cho đầy đủ.

 

Giống vịt trời nhà anh Phạm Khắc Tú đang nuôi.

 

Quá trình nuôi, anh Tú áp dụng mô hình dưới ao thả cá, chuồng vịt nằm ngay trên ao, phân vịt làm mồi cho cá. Nhờ vậy mà vừa có thức ăn cho cá vừa giải quyết được chất thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Nhận thấy mô hình nuôi vịt trời đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ dân địa phương đã tìm đến gia trại của anh để  tham quan, học hỏi cách nuôi vịt trời. Anh Tú không ngần ngại nhiệt tình truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi của mình với mong muốn người dân quê anh  sẽ  làm giàu từ việc chăn nuôi loài vật hoang dã này. Anh Nguyễn Văn Nguyên, thôn An Khoái, xã Quỳnh Sơn, huyện Quỳnh Phụ cho biết: “ Ở xã Quỳnh Sơn mô hình nuôi vịt trời của anh Tú là có đầu tiên. Tôi đến thăm quan và học hỏi kinh nghiệm làm ăn để áp dụng vào việc sản xuất của gia đình.”

Việc anh Tú nuôi thành công giống vịt trời tại địa phương đã mở ra một hướng chăn nuôi mới, hứa hẹn nhiều triển vọng cho nông dân trên địa bàn

Bài viết Nuôi vịt trời thu 200 triệu được 4 / 5 với 52038 bình chọn.
Tư vấn khách hàng