Kỹ thuật úm gà con mới nở khỏe mạnh sinh trưởng tốt

Kỹ thuật úm gà con mới nở khỏe mạnh sinh trưởng tốt

Gà con mới nở có sức đề kháng rất thấp đối với môi trường, cách úm gà con mới nở đúng quy trình sẽ mang lại khả năng sinh trưởng tốt cho đàn gà sau này. Trong bài viết hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cách chăm sóc gà con mới nở bài bản, đảm bảo quy trình sinh trưởng cho gà con.

1. Về chuồng trại để úm

Trước khi bắt đầu úm gà con thì chuồng phải được dọn vệ sinh, sát trùng và để trống cho khô ráo. Chuồng úm gà con nên bố trí ở đầu hướng gió, cách ly xa chuồng gà trưởng thành để tránh lây lan bệnh từ gà lớn sang gà con. Nơi nuôi gà con phải đảm bảo khô ráo, tránh mưa tạt, gió lùa, an toàn, tránh chó, mèo, chuột gây hại gà con. Không nên làm chuồng úm quá chật, đặc biệt, tránh mật độ gà con quá nhiều do xu hướng dồn lại sẽ khiến tình trạng đè nén gây chết ngạt ở gà con. Nếu dùng lồng úm, mật độ khoảng 150 con/lồng úm. Nếu úm ở ngoài có thể khoảng 300 con/chuồng.

2. Về nhiệt độ và hơi ấm trong lồng úm

Khi gà con nở, một lớp lông nhỏ sẽ được bao phủ bên ngoài tạo hơi ấm cho gà con, tuy nhiên môi trường sẽ khiến lông gà hoàn toàn khô và bông xốp, cần duy trì nhiệt độ xấp xỉ khoảng 35 độ C để đảm bảo cân bằng các tế bào lông được khô và mịn, giúp bảo vệ cơ thể non nớt của gà con.
 
Trong môi trường tự nhiên gà mẹ làm tốt vai trò tạo ra một lượng nhiệt vừa đủ để bảo vệ đàn con khỏi cái lạnh, vì vậy, chúng ta cần tạo ra môi trường có hơi ấm tương tự bằng cách sử dụng một bóng đèn tròn đơn giản, loại đèn phát tia hồng ngoại dùng để sưởi cho gà con. Nó phát ra tia hồng ngoại sưởi ấm sàn, vách và những vật thể khác rồi những vật thể này lại tỏa nhiệt để sưởi ấm gà. Điều đặc biệt, đèn hồng ngoại cũng giúp gà phát triển mạnh khỏe.
Tuần tuổi Nhiệt độ dưới đèn (%) Nhiệt độ chuồng (°C) Ẩm độ (%)
1 33 – 35 27 – 29 60 – 75
2 31 – 33 25 – 27 60 -75
3 29 – 31 23 – 25 60 -75
4 27 – 29 24 – 25 60 -75

Bảng 1. Nhiệt độ, ẩm độ  trong chuồng úm gà con

Ngoài việc sử dụng bóng đèn tạo hơi ấm, những nguồn nhiệt khác có thể là nhiên liệu như khí đốt, dầu hỏa nếu trong điều kiện không cho phép. Hiện nay trên thị có cung cấp một số loại lồng úm giúp giữ đàn gà con luôn gần nguồn nhiệt, chất liệu có thể là thùng kẽm hay thùng gỗ chuyên dụng.

3. Thức ăn và các dưỡng chất

Cơ chế sinh học của gà con có thể tự cung cấp dưỡng chất khoảng 24 giờ, vì vậy sau khi nở, nên để nguyên gà con trong máy ấp trứng và chỉ cho uống nước. Say 1 ngày, chúng ta cần tiến hành cho gà con ăn các loại thực phẩm sau để đảm bảo ăn toàn và đầy đủ dưỡng chất, tránh nguy cơ tử vong.
 
Loại thức ăn tốt nhất cho gà con mới nở là loại cám đặc biệt được bán tại các đại lý thức ăn gia súc, những sản phẩm này được sản xuất theo công thức để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà con và dễ sử dụng.
Sau khoảng một tuần, bạn có thể cho gà ăn một số rau xanh bằm thật nhuyễn. Rau diếp, cỏ ba lá và cỏ linh lăng là những nguồn rau xanh lý tưởng cho gà.
Chất dinh dưỡng Gà thịt công nghiệp Gà thịt lông màu Gà hậu bị trứng
ME (Kcal) 3000 3000 3000
Protein thô(%) 22 20 20
Ca (%) 1,1 1,0 1,0
P hữu dụng(%) 0,6 0,6 0,6
Lysin (%) 1,2 1,0 1,0
Methionin (%) 0,5 – 0,6 0,4-0,5 0,4-0,5

Bảng 2. Nhu cầu dinh dưỡng cho gà con  trong 2 tuần đầu

4. Nước uống cho gà

Nguồn nước cho gà phải luôn đảm bảo sạch, không có chất cặn bẩn bên trong vì trong giai đoạn gà con mới nở, sức đề kháng rất yếu. Đặc biệt, nước trong máng phải nông bởi gà một ngày tuổi có thể chết đuối ở độ sâu dưới 2.5cm. Chiều cao thành máng khoảng 5 cm, có gờ để gà con không bị ướt long cổ. Tùy theo số lượng gà nuôi, máng phải đảm bảo đạt 5 cm/con. Tốt nhất, máng nước nên là loại chống tràn bởi sàn lầy lội sẽ làm phát sinh dịch bệnh, đặc biệt là cầu trùng. Đảm bảo máng nước không đặt quá gần nguồn nhiệt bởi nước ấm sẽ gây ra chứng rối loại tiêu hóa ở gà.
 

5. Phòng bệnh trong giai đoạn đầu

Tốt nhất nên bổ sung một ít chất kháng sinh vào nước trong vài ngày đầu tiên để gà có sức. Các chất như Sulfa và Tylan có bán sẵn tại các hiệu thuốc thú y với giá khá rẻ, tuy nhiên cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.
Ngày tuổi Phòng bệnh Cách sử dụng
1 Marek Tiêm dưới da cổ*
5 Gumboro Nhỏ mắt
7 Newcastle Nhỏ mắt

Bảng 3. Quy trình sử dụng thuốc phòng bệnh

Sau cùng, chất lượng con giống vẫn là điều quan trọng nhất, bởi những cá thể khỏe mạnh sẽ mang lại nguồn giống tốt cho sau này. Tuy nhiên, cách úm gà con mới nở đúng quy trình, sinh trưởng tốt là một phần tác động đến sự phát triển của đàn gà sau này, quyết định năng suất trong chăn nuôi. Bà con nên tham khảo để thực hiện đúng quy trình. Thân ái!

Bài viết Kỹ thuật úm gà con mới nở khỏe mạnh sinh trưởng tốt được 4 / 5 với 62688 bình chọn.
Tư vấn khách hàng
Icon trại giống thu hà