Kỹ thuật nuôi gà đông tảo con

Kỹ thuật nuôi gà đông tảo con

Kỹ thuật nuôi gà đông tảo con để làm giống là một trong những giai đoạn rất quan trọng trong quá trình phát triễn gà đông tảo. Trại gà đông tảo Dotachi xin chia sẽ kỹ thuật phương pháp nuôi bộ (còn gọi là úm gà con) giúp Bà Con nắm bắt như sau:

1. Về chuồng úm: không cần rộng, chỉ cần diện tích như sau: dài 2m – rộng 1m – cao 0,5m là đủ để nuôi được 100 gà đông tảo con. Cần phải sát trùng chuồng trước 3-7 ngày trước khi bỏ gà đông tảo con vào. Thiết kế sao cho che chắn được hướng gió lùa, dễ vệ sinh chuồng.
 
2. Về nhiệt độ: rất quan trọng, nguyên lý của nuôi bộ gà đông tảo con (úm gà) là tạo nguồn nhiệt  ( dùng bóng đèn 100W với diện tích của chuồng úm nêu trên) ngay từ đầu đảm bảo nhiệt độ như dùng gà mẹ ấp ủ gà con. Nếu để gà đông tảo con mới nở trong những tuần đầu thiếu nhiệt, gà sẽ yếu dần, tỷ lệ chết cao. Quí vị tham khảo bảng phân bố nhiệt độ dưới đây để áp dụng:
 
 Ngày tuổi  Nhiệt độ khu vực có sưởi
(0C)
 Nhiệt độ trong chuồng
(0C)
 1 – 7  33 – 35  24 – 26
 8 – 14  31 – 33  22 – 24
 15 – 21  29 – 31  20 – 21
 22 – 30    26 – 29  18 – 20
Trong quá trình nuôi phải chú ý quan sát phản ứng của đàn gà đông tảo với nhiệt độ:
    + Thiếu nhiệt ( còn lạnh ): Đàn gà đông tảo tập trung gần chụp sưởi, chen lấn, chồng đống lên nhau sát chụp sưởi, kêu chiêm chiếp liên tục.
    + Bị gió lùa: Gà đông tảo con tụm lại một phía là bị gió lùa qua chụp sưởi, rất nguy hiểm cần phải được che chắn lại vì gà bị gió lùa hay bị nhiễm đường hô hấp.
    + Thừa nhiệt ( nóng quá ): Đàn gà đông tảo tản xa nguồn nhiệt, nháo nhác, khát nước, há mỏ để thở, uống nước nhiều.
+ Đủ nhiệt: Gà đông tảo tản đều trên nền chuồng, nhanh nhẹn.
 
3. Về thức ăn: Dùng loại cám dành cho gà đông tảo con. Chỉ cần lưu ý:
    + Gà đông tảo con 1 ngày tuổi thường không cho ăn mà chỉ uống nước. Nếu cho gà ăn ngay và nhất là nhiều chất đạm thì khối lượng lòng đỏ trong bụng không tiêu hóa được sẽ làm gà dễ chết trong tuần lễ đầu
+ Không sử dụng thức ăn cũ, để lâu.
+ Không sử dụng thức ăn bảo quản kém
 
4. Về thức uống: Luôn phải có máng uống nước trong chuồng. nước uống phải đảm bảo đầy đủ và sạch sẽ.
Bài viết Kỹ thuật nuôi gà đông tảo con được 4.5 / 5 với 60553 bình chọn.
Tư vấn khách hàng
Icon trại giống thu hà