Kỹ thuật chăn nuôi gà tây

Kỹ thuật chăn nuôi gà tây

Kỹ thuật chăn nuôi gà tây – Thuộc giống gà đa dạng về màu sắc, chủng loại lông màu xám trắng, bông xám, lông trắng hay màu sắc sặc sỡ. . Gà Tây có nguồn gốc xuất xứ từ các nước châu Mỹ. Gà mang năng suất cao nên hiện được nôi rất nhiều tại nước ta. Nhưng để thành công trong việc chăn nuôi giống gà tây thì lại vấn đề rất được quan tâm, bởi đang thiếu hụt sự hiểu biết cũng như đầu tư. Chính vì vậy, để nâng cao chất lượng thì cần tìm hiểu về kỹ thuật chăn nuôi gà tây như thế nào?

Áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, với nhiều mô hình các phương pháp chăn nuôi gà theo mô hình trang trại, chăn thả vườn, tự do. Hiện nay,   trong kỹ thuật chăn nuôi gà tây thì nuôi chăn thả được áp dụng phổ biến nhất.

Kỹ thuật chăn nuôi gà tây hiệu quả

Nuôi chăn thả như thế nào?

Đây là hình thức tự do, nuôi gà trong môi trường, diện tích thông thoáng, rộng, có hàng rào bảo vệ và cỏ tạo môi trường thích nghi tốt nhất cho gà phát triển, thường thì diện tích phù hợp chăn thả 20 – 25m2/ con. Nên tạo những bãi cỏ ở sân hoặc khu bãi cát để gà thỏa thích tắm cát.

Cần đảm bảo điều kiện tự nhiên về nhiệt độ, ánh sáng thích hợp cho gà. Gà tây thường hay dị ứng với thời tiết mưa, sấm chớp, độ ẩm thấp hay tiếng động lạ...Vì vậy cần nắm bắt từng đặc tính của gà tây để có phương pháp, kỹ thuật chăm sóc tốt nhất.

Mô hình trang trại chăn nuôi chăn thả tự do

Giai đoạn úm gà còn nhỏ thì nhiệt độ thích hợp nhất là từ 25 – 30C, nuôi gà đủ 21 ngày tuổi thì chăn thả tự do để gà có thể tìm kiếm mồi bằng những con sâu bọ, lá cây giúp cho thịt chắc hơn, thơm ngon hơn.

Kỹ thuật chọn thức ăn cho gà

Để kích thích khả năng ăn uống của gà, giúp sự chuyển h óa thức ăn tốt nhất thì nên chia ra thành các bữa ăn, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, thức ăn ngon, không bị mốc…để giúp gà sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong từng thời kỳ.

Tốt nhất nên sử dụng loại cám công nghiệp, cung cấp thức ăn có thành phần protein 20 – 22%, 2800 – 2900 năng lượng.

Cung cấp lượng thức ăn đầy đủ cho gà phát triển khỏe mạnh

Từ 21 ngày trở đi thì có thể chăn thả gà tự do để tự tìm kiếm thêm nguồn thức ăn tự nhiên, các loại rau xanh…Ở giai đoạn này để tăng trọng lượng gà nhanh chóng thì nên kết hợp rau xanh cùng bột cám, kết hợp chăn thả tự do vừa tiết kiệm thức ăn công nghiệp vừa đa dạng thành phần chất dinh dưỡng cho sự phát tirển của gà

Kỹ thuật phòng bệnh cho gà

Để đảm bảo sức khỏe cũng như phòng chống các bệnh truyền nhiễm thì cần phải có phương pháp phòng bệnh định kỳ cho gà. Tiêm phòng các loại vaccin đầy đủ.

Lịch tiêm phòng vaccin cho gà tây

STT

Ngày tuổi

Các loại vaccin

1

4 ngày tuổi

50mg/1kg thể trọng Octamix, 50mg/1kg thể trọng Gentadox, cùng các loại vitamin tổng hợp, GlucoK-C.

2

5 ngày tuổi

Các loại vaccin Lasota, thuốc nhỏ mắt, mũi để phòng bệnh Newwcastle.

3

7 ngày tuổi

Các loại vaccin Gumboro D78 lần 1, thuốc nhỏ mắt, mũi, phòng chủng đậu, màng cánh.

4

8 – 12 ngày tuổi

Các loại vaccin Tylanvet 1g/1 lít, các loại vitamin tổng hợp.

5

14 – 16 ngày tuổi

Các loại vaccin Gumboro D78 lần 2, thuốc Coxymax, Vetpro, Baycox, sử dụng trong 2 ngày để phòng bệnh cầu trùng.

6

15 ngày tuổi

Các loại vaccin chống dịch cúm gia cầm, tiêm dưới da cổ

 

Trong kỹ thuật chăn nuôi gà tây cần phải đảm bảo 3 sạch đó là sạch ăn, sạch uống và sạch ở. Cần tạo môi trường thích hợp khi thay đổi thời tiết, tiêm phòng vaccin đầy đủ phòng chống các bệnh cúm gia cầm tốt nhất để chăn nuôi gà đạt hiệu quả.

Bài viết Kỹ thuật chăn nuôi gà tây được 4.5 / 5 với 20909 bình chọn.
Tư vấn khách hàng