Kỹ thuật chăn nuôi gà đặc sản

Kỹ thuật chăn nuôi gà đặc sản

Kỹ thuật chăn nuôi gà đặc sản  – Một trong những giống gà đặc sản phát triển lâu đời tại ven đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh miền Đông Nam Bộ, vùng Tây Bắc…giống gà Ác và gà H’Mông là 2 loại gà đặc sản điển hình,  được người nông dân chăn nuôi rất nhiều cho năng suất cao. Vậy   kỹ thuật chăn nuôi gà đặc sản   như thế nào?

Có thể khẳng định rằng các giống gà đặc sản như gà H’Mông, gà Ác là những giống gà có tiềm năng phát triển kinh tế cao,không chỉ  thích hợp với khẩu vị của người châu Á mà còn là đặc sản được quý khách phương Tây ưa chuộng rất nhiều. Chính vì vậy để phát triển giống gà này mạnh mẽ, bảo tồn vững nguồn gen, khẳng định được thương hiệu trên thị trường thì cần phải nắm vững được   kỹ thuật chăn nuôi gà  cho hiệu quả nhất.

Kỹ thuật chăn nuôi gà đặc sản như thế nào?

Chuồng trại

Xây dựng chuồng trại nơi có địa hình bằng phẳng, khô ráo, tránh chọn nơi dốc, trũng dễ bị ngập nước khi trời mưa, nền chuồng khô ráo, để tạo độ ấm cho gà nuôi thì rải lên trên nền một lớp trấu.

Chọn hướng chuồng thích hợp để tránh gió lùa, tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời.

Ánh sáng cung cấp trong chuồng trại phải phân bố đều, lượng ánh sáng vừa phải. Tránh tình trạng ánh sáng tập trung một chỗ. Nên sử dụng bóng điện có công suất 200W – 250W

Cách úm gà

Cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng, trang thiết bị trước khi lựa chọn gà về nuôi, máng ăn, máng uống, quây gà, sưởi chụp…

Cần khử trùng và vệ sinh toàn bộ vật dụng chăn nuôi gà để phòng tránh bệnh cách tốt nhất

Trước khi thả gà vào nên bật điện sưởi trước 2 tiếng, bên cạnh đó pha thuốc bổ cho gà uống. Để tránh hiện tượng bội thực, sau khi cho uống xong nên cho gà ăn cám.

ky thuat chan nuoi ga dac san 2

Sử dụng phương pháp úm gà bằng cót tre phổ biến

Cung cấp chất dinh dưỡng

Máng ăn cho gà cần đảm bảo vệ sinh, sử dụng máng uống galon 1,8 – 3,8 lít. Xếp xen kẽ các máng với nhau

Nên chọn những loại thức ăn đảm bảo chất lượng, thơm ngon, và pha trộn tỷ lệ hợp lý. Sau 2 tiếng thì cung cấp nguồn thức ăn mới cho gà.

Kết hợp các loại thức ăn công nghiệp và thức ăn tự chế biến để đa dạng khẩu phần ăn cho gà phát triển tốt nhất

Nhiệt độ thích hợp

Trong kỹ thuật chăn nuôi gà thì đây là giai đoạn quan trọng nhất, mọi nhiệt độ, ánh sáng cung cấp đều ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển của gà.

Lựa chọn giống gà

Vì đây là loại đặc sản cho năng suất cao nên khi chọn lọc cần lựa chọn những giống gà có nguồn gốc rõ ràng tại các địa chỉ uy tín, tin cậy, những con gà khỏe mạnh nhất.

Đặc điểm của những chú gà con đạt tiêu chuẩn như chân gà cứng, thẳng, tác phong nhanh nhẹn, không cong ngón chân, mắt gà tròn, lông bông phủ kín thân, mang màu lông đặc trưng, rốn khô, bụng thon mềm…

Kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng

ky thuat chan nuoi ga dac san 3

Cung cấp đa dạng thành phần thức ăn cho gà phát triển khỏe mạnh

Gà đủ 2 tuổi thì cho gà ăn tấm, các loại bột ngô được nghiền nhỏ. Ngày thứ 3 thì đổi sáng thức ăn công nghiệp, cám hỗn hợp dạng viên.

Cần vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, khu vực chăn nuôi để phòng chống các loại dịch bệnh.

Sử dụng các loại bóng điện, chụp sưởi để tạo độ ấm cho gà tránh bị lạnh sinh bệnh.

Trước khi cho gà ăn nên cho uống trước, thay nước sạch thường xuyên 2 -3 lần/ ngày, giữ nền chuồng ấm cũng khô ráo.

Với những kinh nghiệm kỹ thuật chăn nuôi gà đặc sản  thích hợp sẽ tạo nên hiệu quả bất ngờ cho năng suất vật nuôi ngày càng nâng cao, hiệu quả kinh tế ngày càng phát triển.

Bài viết Kỹ thuật chăn nuôi gà đặc sản được 4 / 5 với 60948 bình chọn.
Tư vấn khách hàng
Icon trại giống thu hà