Kinh nghiệm chọn trứng vịt để ấp nở

Kinh nghiệm chọn trứng vịt để ấp nở

Bà con thân mến, kỹ thuật ấp trứng vịt hoàn hảo đòi hỏi ngay từ bước đầu tiên là chọn trứng ,bà con phải lựa được những quả trứng đạt chuẩn và có biện pháp bảo quản hợp lí thì mới cho kết quả ấp nở cao, đàn vịt giống chất lượng. Ngay sau đây, chúng tôi và bà con sẽ cùng nhau tìm hiểu cách chọn trứng vịt đạt tiêu chuẩn để ấp nở và biện pháp bảo quản trứng trước khi đem ấp nhé!

Cách chọn trứng vịt đem ấp:

  • Chọn trứng vịt là trứng của giống tốt, có nhiều ưu điểm như sinh trưởng nhanh, trọng lượng lớn, khả năng đẻ cao…tùy theo mục đích chăn nuôi của bà con.
  • Trứng vịt đem ấp phải được sinh sản bởi vịt mái khỏe mạnh, có trống để đảm bảo trứng có phôi và phôi có đầy đủ dưỡng chất để phát triển khỏe mạnh.
  • Trứng phải có kích thước đồng đều để khi nở vịt con đều nhau, trứng qủa to, quả nhỏ sẽ khiến đàn vịt giống kém đều, khó chăm sóc.Trọng lượng thông thường đạt 50-70 được coi là đạt chuẩn.
  • Trứng có màu sắc vỏ tươi sáng,  có thể trắng hồng hoặc trắng xanh nhưng tuyệt đối không phải nâu đen, xỉn màu. Vỏ trứng còn nguyên, không nứt vỡ, méo mó hay sần sùi. Trứng phải tương đối sạch sẽ, không dính các chất bẩn như đất, phân, sình…quá nhiều, không ướt mưa .

Cách bảo quản trứng:

  • Trứng sau khi được lựa chọn, nếu chưa ấp ngay thì cần đưa vào bảo quản để đảm bảo chất lượng trứng được giữ tốt nhất, giữ cho phôi trứng không phát triển trong thời gian từ khi vịt đẻ đến khi đem ấp. Nếu không được bảo quản cẩn thận trứng rất dễ bị hỏng, thối, ung sau một  thời gian nhất định.
  • Trước khi đưa trứng vào bảo quản, để tiêu diệt các loại vi khuẩn, mầm bệnh , bà con nên cho trứng vào xông  khử trùng bằng formon ( thuốc tím). Sau đó  bà con để trứng bay hết hơi thuốc rồi mới cho vào kho bảo quản.
  • Điều kiện tốt nhất để bảo quản trứng là bảo quản trong phòng lạnh với ngưỡng nhiệt độ 18-24 độ C, độ ẩm 55-70% và trong vòng 1-5 ngày là tốt nhất.Vào mùa hè, nhiệt độ cao nếu không bảo quản ở nhiệt độ mát mẻ trứng dễ bị hư hoặc nở sớm. Trường hợp bà con không có kho lạnh thì nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nhiệt, tránh ẩm.Tuyệt đối không cho ấp trứng để lâu ngày, không bảo quản đúng cách.
  • Trong quá trình sắp xếp, vận chuyển trứng cần nhẹ nhàng để tránh trứng bị nứt vỡ, làm trứng bị hỏng khi ấp.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu qua về cách chọn trứng vịt đem ấp nở và cách bảo quản trứng.

Bài viết Kinh nghiệm chọn trứng vịt để ấp nở được 4 / 5 với 62166 bình chọn.
Tư vấn khách hàng