Gà mía lai

Gà mía lai
 • Gà mía lai lương phượng thương phẩm
 • Gà mía lai lương phượng hậu bị
 • Gà mía lai lương phượng trưởng thành

Gà mía lai là giống lai giữa gà trống Mía và gà mái Lương Phượng, gà trống Mía thân hình to, nặng, lông màu đỏ tiết, cơ ngực, đùi nở nang, mào cờ dựng, chất thịt thơm vị đậm ngọt, da giòn, săn chắc và ít mỡ dưới da tỷ lệ thuận với những bước chạy thường ngày. Chúng có khả năng tự kiếm ăn tốt, sức đề kháng cao

Đặc Điểm gà mía lai

 • Màu lông Lúc 1 ngày tuổi có màu lông chủ yếu là màu vàng nâu, đốm sọc, còn lại là màu đốm đen. Lúc trưởng thành, trống có màu nâu đỏ đốm đen ở đuôi, lưng và cánh chiếm tỷ lệ lớn, còn lại là màu đen lẫn nâu đỏ; con mái chủ yếu có màu vàng đốm, đốm đen
 • Mào Đơn, trung bình, đứng chắc và thẳng trên đầu, hướng thẳng lên, có những răng cưa cách đều nhau, chiều dài của răng cưa ở giữa bằng với chiều dài của mào, hơi cong
 • Mỏ Cứng, cong đều
 • Gà mía lai có sự phát triển nhanh, chỉ cần nuôi 90 ngày thì trọng lượng tổng đàn có thể lên tới 1,95kg.
 • Mặt nhỏ, tròn, mềm mại, phẳng, không có nếp nhăn
 • Tích trung bình, tròn, phẳng, không có nếp nhăn
 • Gà mía lai khá được hộ dân nuôi chuộng vì nó mang lại hiệu quả cao
 • Gà mía lai có sức đề kháng tốt : chịu rét tốt, ít bệnh tật, dễ nuôi
 • Tỷ lệ sống đạt từ 95-97 %
 • Về  tiêu thụ của gà mía lai cũng rất lợi thế chỉ cần khoảng 2,75kg /1kg tăng trọng.
 • Thịt gà mía lai thường săn chắc, thơm ngon thích hợp nấu nhiều món lẩu hoặc rang, luộc đều được.
 • Ngoài ra gà mía lai còn có một đăc điểm nữa đó là rất phù hợp vời hai kiểu nuôi công nghiệp và thả vườn

Những điều cần chuẩn bị khi nuôi gà mía lai

Khi quyết định nuôi gà mía lai, các hộ chăn nuôi cần chuẩn bị môi trường nuôi phù hợp để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho giống gà này. Dưới đây là những điều cần chuẩn bị khi nuôi gà mía lai:
 
1. Chuồng Trại
Lựa chọn địa điểm: Đặt chuồng trại ở những nơi cao ráo, thoáng mát để giữ cho gà mía luôn trong môi trường tốt nhất. Thiết kế chuồng gà nên đặt theo Đông Nam hoặc Đông để tận dụng ánh sáng mặt trời. Mật độ chăn nuôi nên là 1 con/m2.
 
Xây dựng sàn chuồng: Sử dụng tre thưa hoặc lưới làm sàn chuồng, đặt cách mặt đất 0,5 m để chuồng luôn khô ráo, thông thoáng và dễ vệ sinh. Chuồng cần được bao quanh bằng rào chắn với các vật liệu như lưới B40, tre gỗ hoặc lưới nilon tùy theo điều kiện của từng hộ gia đình. Trong ngày, gà nên được thả ra sân vườn chơi, vào buổi tối đưa gà vào chuồng để tránh ánh nắng.
 
2. Dụng Cụ, Thiết Bị Nuôi
 
Lồng úm gà con
 
Lồng úm gà con có kích thước 2x1m, cao chân tầm 0,5m, đủ để nuôi cho khoảng 100 con gà mía lai giống. Cần sưởi ấm cho gà mía lai bằng đèn, sử dụng hai bóng đèn úm gà khoảng 75W cho 100 con gà. Lồng úm cần được giữ ấm, khô ráo và có đủ ánh sáng để đảm bảo sự phát triển tốt của gà con.
 
Máng ăn và máng uống
 
 • Chuẩn bị máng ăn và máng uống phù hợp cho từng độ tuổi của gà mía lai. Khi gà còn nhỏ, cần rải cám tấm lên giấy trong lồng úm và cho gà ăn. Khi gà đạt 4-14 ngày tuổi, chuyển sang dùng máng ăn của gà con. Khi gà đạt trên 15 ngày tuổi, chuyển sang máng ăn kiểu máng treo.
 • Máng uống treo hoặc đặt xen kẽ các máng uống và máng ăn cho gà trong vườn. Thay nước sạch 2 – 3 lần/ngày.Thay nước sạch uống cho gà 2 đến 3 lần trong 1 ngày.
Bể tắm cát và máng cát sỏi cho gà mía lai
 
 • Gà mía lai rất thích tắm cát. Cần xây dựng bể chứa cát, tro bếp và tạo điểm sinh hoạt cho gà mía lai tắm. Kích thước bể tắm nên xây rộng 1m, dài 2m, cao 0,3m để chứa khoảng 40 con gà mía lai. Đặt vài máng cát, đá hoặc sỏi nhỏ xung quanh nơi chăn thả gà để giúp gà ăn giúp gà mía lai tiêu hóa thức ăn được tốt hơn.
Dàn đậu cho gà
 
 • Gà mía lai có tập tính thích ngủ ở trên cao vào ban đêm để tránh các kẻ thù và giữ ẩm cho đôi chân của chúng, hơn nữa là tránh nhiễm bệnh. Do đó, cần tạo một số dàn đậu cho gà mía lai ngủ trong chuồng. Dàn đậu nên làm bằng tre hoặc gỗ, cách nền chuồng tầm khoảng 0,5m và cách nhau 0,3 đến 0,4m để giúp gà mía lai không đụng vào nhau, ỉa phân lên nhau và mổ nhau. Nên để ổ gà đẻ cho gà mía lai ở nơi tối. Một ổ đẻ cho phép chứa khoảng 5 đến 10 con gà mái.

3. Chọn Con Giống

Đặc điểm gà mía lai: Gà mía lai có lông màu vàng đậm xen lẫn màu đen ở cánh, đuôi, đầu và chân nhỏ. Da mỏ và chân có màu vàng, mào cờ. Mình ngắn, đùi to và thô, mắt sâu, chân có 3 hàng vảy. Lông gà trống màu tía, gà mái màu nâu xám hoặc vàng. Loại ít bị pha tạp so với các giống gà nội khác, có tốc độ mọc lông chậm. Khi gà đạt 3 tháng tuổi, tỷ lệ nuôi sống đạt 96%, trọng lượng có thể đạt 1,9 kg/con.
 
Lựa chọn con giống: Mua con giống ở các cơ sở uy tín, được cấp phép sản xuất và có lý lịch con giống, đã tiêm phòng vaccine theo quy định. Đối với khu chăn nuôi gà đang nuôi, gà giống nhập về phải nuôi tách biệt ít nhất 2 tuần để theo dõi và đảm bảo an toàn trước khi đưa vào chuồng nuôi chính.
 

4. Thức Ăn

Đảm bảo chất lượng thức ăn: Không cho gà ăn thức ăn ôi thiu hoặc nấm mốc. Sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc tận dụng các phụ phẩm công nông nghiệp, đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng, đạm, khoáng và vitamin.
 
Thức ăn trong từng giai đoạn: Cần phù hợp với từng giai đoạn của gà. Đối với gà thả vườn, khoáng và vitamin không cần quan trọng như gà nuôi nhốt, vì chúng sẽ tự tìm kiếm theo nhu cầu cơ thể. Giai đoạn cho gà thịt, lượng thức ăn sử dụng cần tăng lên gấp đôi. Bổ sung thêm rau xanh, chất đạm để gà phát triển nhanh và chắc xương hơn. Điều chỉnh lượng nước uống theo nhu cầu và môi trường trong từng mùa.

5. Vệ Sinh Phòng Bệnh

Vệ sinh chuồng và vườn thả: Giữ cho nền chuồng và vườn luôn khô ráo, sạch sẽ. Tránh để nước đọng trong khu vườn thả. Dọn dẹp rìa xung quanh, không đặt chuồng ở những vị trí ẩm mốc, ướt. Sử dụng chất sát trùng theo đúng chỉ định của bác sĩ thú y. Vệ sinh máng uống nước, máng ăn thường xuyên.
 
Chăm sóc gà mía lai thả vườn đòi hỏi sự tập trung và kiên nhẫn, tuy nhiên, điều này sẽ giúp bạn có được những con gà mía lai khỏe mạnh và mang lại hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi.

Bài viết Gà mía lai được 4.5 / 5 với 60892 bình chọn.
Tư vấn khách hàng
Icon trại giống thu hà