Gà H' Mông giống

Gà H' Mông giống
  • Gà h'mông 1 ngày tuổi
  • Gà h'mông con
  • Gà h'mông lai hậu bị

Giống Gà H’ Mông là giống gà quý hiếm, có nguồn gốc từ các tỉnh niềm núi vùng tây bắc do bà con dân tộc H’ Mông chăn nuôi theo tập quán chăn thả tự nhiên. giống gà H’ Mông thích nghi tốt với điều kiện thời tiết, khí hậu các vùng miền đặc biệt phù hợp với phương thức chăn nuôi bán chăn thả, tỷ lệ gà sống rất cao đạt gần 100%, giống gà này có sức đề kháng rất tốt, hầu như không bị bệnh tật gì trong quá trình chăn nuôi.

Nhằm bảo tồn và phát triển giống gà đặc sản H’Mông, từ năm 2003 Bộ NN - PTNT đã giao Viện Chăn nuôi thực hiện dự án “Hoàn thiện quy trình công nghệ chăn nuôi vịt Bầu Quỳ và gà H’Mông”, sau đó giống gà HMông được liệt vào danh sách nuôi giữ giống gốc.

- Hình thái: Có nhiều loại hình và màu lông. Tuy nhiên màu phổ biến là 3 loại: Hoa mơ, đen và trắng. Đặc điểm nổi bật nhất là xương đen - thịt đen - phủ tạng đen và da ngăm đen. Gà Hmông có thể trọng trung bình, tốc độ lớn nhanh hơn gà ri, đặc biệt trong điều kiện được chăm sóc tốt. - Khối lượng gà con mới nở: 28-30 gam.

- Trưởng thành con trống nặng 2,2-2,5 kg, con mái nặng 1,6-2,0 kg/con. - Khả năng sản xuất thịt ở con gà 10 tuần tuổi là: thịt xẻ khoảng 75-78%, thịt đùi 34-35%, xấp xỉ các giống gà nội địa khác. Chất lượng thịt: ngon, thơm, rất ít mỡ, da dày giòn, thịt không nhũn như gà công nghiệp, săn nhưng không dai như thịt vịt hoặc ngan. Đặc biệt lượng axit glutamic cao tới 3,87%, vượt trội hơn gà ri và gà ác nên thịt gà có vị ngọt đậm, nhưng lượng sắt lại thấp. - Bắt đầu đẻ lúc 110 ngày tuổi, nếu để gà đẻ rồi tự ấp, có thể đẻ 4-5 lứa/năm, một lứa 10- 15 quả trứng, khối lượng trứng: 50 gam/quả, màu nâu nhạt.

- Gà Hmông thuộc nhóm gà thịt đen, xương đen, hàm lượng axit amin cao, được sử dụng như là thuốc bồi bổ cơ thể, chữa bệnh suy nhược, lượng colesteron thấp trong khi axit linoleic cao có giá trị dược liệu đặc biệt trong chữa trị bệnh tim mạch. Mật gà được dùng dể chữa bệnh ho cho trẻ em. Xương gà nấu thành cao để chữa bệnh run tay, run chân...

- Giống gà này dễ nuôi, ăn rất tạp, tôi có thể tận dụng các phụ phẩm có sẵn trong vườn nhà như lá trầu, cỏ, cây bạc hà, lá mì... làm thức cho ăn cho gà

Lưu ý kỹ thuật khi nuôi:

- Theo khuyến cáo của cán bộ kỹ thuật, để tránh tổn thất và nuôi thành công giống gà H'Mông thì người nuôi phải nắm vững các yêu cầu cần thiết về kỹ thuật chăn nuôi gà, đặc biệt cần lưu ý đến giai đoạn gà con dưới 1 tháng tuổi. Vì giai đoạn này, sức đề kháng của gà còn yếu nên dễ mắc dịch bệnh. Trong giai đoạn này, bà con cần chú ý đến vệ sinh chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi, có thể dùng các loại thuốc như Foocmol hoặc Formalin để sát trùng. Giai đoạn này, gà cần phải được sưởi ấm để cung cấp nhiệt, có thể dùng bóng điện tuỳ theo số lượng gà con mà bố trí hệ thống sưởi cho hợp lý và hiệu quả. Chất độn chuồng phải có khả năng hút ẩm, có thể dùng trấu, rơm rạ băm nhỏ. Lưu ý chất độn phải được phơi khô không có mùi mốc, phun sát trùng bằng Foocmol 2%.

Gà H'Mông có tốc độ tăng trưởng chậm nên giai đoạn gà con được tính từ 1- 63 ngày tuổi, ở giai đoạn này các cơ quan nội tạng, nhất là bộ máy tiêu hoá chưa hoàn thiện, dạ dày cơ chưa tiêu hoá được các loại thức ăn xơ cứng, men tiêu hoá chưa đầy đủ, gà rất nhạy cảm với điều kiện ngoại cảnh do đó phải tạo điều kiện tốt để gà phát triển nhanh và khoẻ mạnh.

- Về công tác phòng bệnh: Với phương châm phòng bệnh là chính, cần tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về vệ sinh phòng bệnh, sử dụng quy trình vệ sinh phòng bệnh tuỳ thuộc vào tình hình dịch tễ của từng địa phương. Phải theo dõi gà thường xuyên như trạng thái ăn, ngủ, thể trạng, âm thanh tiếng thở, chất bài tiết... để có bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào đều được xử lý kịp thời. Cần phải kiểm tra đàn gà dựa trên các đặc điểm hàng ngày như lắng nghe âm thanh bất thường hoặc thiếu vắng âm thanh hàng ngày; trạng thái đàn gà (uể oải hay hung hăng); ngửi để xem có mùi khai hay thiếu thông thoáng. Trong chuồng chỉ nên nuôi gà cùng một lứa tuổi, không nuôi động vật khác như chó, mèo trong khu vực nuôi gà....., định kỳ diệt trừ các loài động vật gặm nhấm, chim hoang và côn trùng có hại khác.

- Về chăm sóc nuôi dưỡng: Chế độ chăm sóc quản lý như nuôi gà sinh sản. Gà được cho ăn tự do 24h/24h, ban ngày dùng ánh sáng tự nhiên, đêm thắp điện sáng để gà ăn đêm. Trong điều kiện thời tiết ấm áp, khô ráo và nhiệt độ thuận lợi thì sau 3-4 tuần tuổi có thể cho gà vận động để giúp cơ săn chắc nâng cao chất lượng thịt, còn nếu thời tiết lạnh dưới 200C thì sau 5-6 tuần tuổi mới được thả gà ra ngoài...

 

Bài viết Gà H' Mông giống được 4 / 5 với 30513 bình chọn.
Tư vấn khách hàng