Cung cấp gà ri giống

Cung cấp gà ri giống

Gà ri là giống gà bản địa, gà quý cần được bảo tồn gen. Ưu điểm lớn nhất là hương vị rất thơm ngon, hơn hẳn bất kỳ loại gà nào khác, có khả năng thích nghi tốt với mọi điều kiện, nuôi nhốt, thả vườn, kháng bệnh cao, rất chịu bới tự kiếm ăn,... Đặc biệt, giống ri lai có sức sống mạnh, nhanh lớn, có năng suất cao, chất lượng đảm bảo, phù hợp với thị hiếu.

1. Đặc điểm gà ri

Gà có màu lông đa dạng. Thân hình nhỏ bé, chân thấp. Phần lớn gà mái có lông màu vàng rơm, vàng đất hoặc nâu nhạt, có đốm đen ở cổ, đuôi và đầu cánh. Gà trống có màu lông đỏ thẫm, đầu lông cánh và lông đuôi có lông đen ánh xanh; lông bụng có màu đỏ nhạt, vàng đất.  Màu da vàng hoặc trắng, da chân vàng. Mào cờ có răng cưa, màu đỏ và phát triển ở con trống. Tích và dái tai màu đỏ, có khi xen lẫn ánh bạc. Chân có hai hàng vẩy màu vàng, đôi khi xen lẫn màu vàng đỏ tươi. Gà mái một năm tuổi nặng 1,2 – 1,5 kg, 4 – 5 tháng tuổi bắt đầu đẻ. Sức đẻ năm đầu 100 – 120 trứng, trứng nặng 40 – 45 g, vỏ màu trắng. Gà đẻ theo từng đợt 15 – 20 trứng, nghỉ đẻ và đòi ấp. Nuôi con khéo. Gà trống ba tháng đã biết gáy. Một năm tuổi gà trống nặng 1,5 – 2,2 kg. Thịt gà Ri thơm, ngon, có màu trắng, sợi cơ nhỏ, mịn.

Ưu điểm nổi bật nhất của Gà Ri giống là mọc đây đủ lông nhanh, phát dục sớm, thịt trứng thơm ngon, dễ nuôi phù hợp với khí hậu địa phương nhiệt đới gió mùa.

2. Cách chọn giống gà ri

  • Gà ri giống khi chọn nên lấy các con nhanh nhẹn, chắc, mắt sáng, đi lại linh hoạt, giống gà ri có thể chọn theo phân biệt nhìn màu sắc của chúng.
  • Với ưu điểm gà có chất lượng thịt thơm, ngon và chịu đựng tốt với điều kiện nuôi kham khổ, hiện nay, gà Ri được sử dụng phổ biến để lai với các giống gà lông màu có năng suất cao hơn như gà Lương Phượng, gà Sasso, gà Kabir, gà Mía… tạo tổ hợp gà Ri lai phục vụ sản xuất chăn nuôi gà thương phẩm lấy thịt.
  • Hiện nay, gà Ri lai là một trong những đối tượng vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cao, được nuôi khá phổ biến ở các tỉnh phía Bắc như Hà Tây, Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương…

3. Hiểu Đặc điểm sinh lý của gà con và cung cấp dinh dưỡng phù hợp

  • Gà con sau khi mới nở có thân nhiệt chưa ổn định và thấp hơn gà trưởng thành (khoảng 37ºC), cùng với khả năng điều tiết thân nhiệt kém. Vì lớp lông tơ mỏng manh và khả năng sinh nhiệt chưa phát triển, gà con dễ mất nhiệt và giảm thân nhiệt, dẫn đến nguy cơ chết do lạnh. Do đó, cần cung cấp sự sưởi ấm cho gà con. Ngay từ tuần đầu tiên sau khi nở, gà con cần được làm quen với thức ăn, nước uống và các điều kiện môi trường khác biệt so với môi trường ấp trứng, nhằm giúp gà phát triển chức năng sinh lý và tăng trưởng tốt.
  • Trong tuần đầu đời, gà con có tốc độ sinh trưởng cao nhất, do đó nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng cao. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa của gà con chưa hoàn thiện về kích thước và chức năng. Đó là lý do tại sao thức ăn cho gà con phải đảm bảo chất lượng cao, đầy đủ và cân bằng axit amin giới hạn như lysin, methionin, đặc biệt là các loại vitamin, đặc biệt là vitamin A.

4. Những lưu ý về thức ăn cho gà con mới nở:

Khi gà con vừa mới nở, hệ tiêu hóa của chúng chưa phát triển hoàn thiện và còn một lượng lòng đỏ bên trong. Để đảm bảo sự phát triển và sức khỏe của gà con, thức ăn cho giai đoạn này cần đáp ứng một số yếu tố quan trọng, bao gồm hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ và dễ tiêu hóa. Thông thường, có hai loại thức ăn phổ biến cho gà con mới nở là cám hỗn hợp dạng viên và ngũ cốc xay nhỏ.
 
Cám hỗn hợp dạng viên, còn được gọi là cám công nghiệp cho gà con mới nở, là loại cám đã được tính toán kỹ lưỡng về hàm lượng dinh dưỡng để đảm bảo cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho gà con trong giai đoạn này. Đặc điểm nổi bật của cám cho gà con mới nở là đã được xay nhỏ và ép thành viên nhỏ, giúp gà dễ dàng tiêu hóa và tiếp thu chất dinh dưỡng.
Bài viết Cung cấp gà ri giống được 4.5 / 5 với 61717 bình chọn.
Tư vấn khách hàng
Icon trại giống thu hà