Cung cấp gà mía giống

Cung cấp gà mía giống
  • Gà mía trưởng thành
  • Gà mía hậu bị
  • Gà mía con

Giống gà Mía thuần chủng ngoại hình gà mía hơi thô, mình ngắn đùi to, mắt sâu, mào đơn, chân có 3 hàng vẩy, da đỏ sắc long tía, gà mái long màu xám hoặc vàng. Đây là giống gà duy nhất ít bị pha tạp so với các giống gà nội khác.

1. Màu sắc lông gà mía

Gà Mía Việt Nam hiện nay là giống gà ít bị pha tạp nhất so với các giống gà khác tại nước ta. Giống gà này có ngoại hình hơi thô: mình ngắn, đùi to, thô, mắt sâu, mào đơn, chân có 3 hàng vảy, da đỏ sắc lông gà trống màu tía. Với gà mái, màu lông thiên về nâu xám hoặc vàng nhiều hơn. Nhìn chung, màu lông gà Mía có sự thuần nhất với nhau. Một đặc điểm của giống gà này khác với các giống gà khác là tốc độ mọc lông chậm. Phải đến 15 tuần tuổi lông mới phủ kín thân mình ở gà trống. Điều này khiến cho khả năng chịu lạnh ở những tuần đầu của gà khá kém.

2. Khối lượng gà mía

  • Gà Mía lúc mới sinh ra có khối lượng khoảng 32g, số liệu này được ghi nhận theo sử An Ninh và đồng nghiệp năm 2003. Vào thời điểm 4 tháng tuổi, bình quân gà trống đạt đến 2.32kg còn gà mái khoảng 1.9kg. Gà 6 tháng tuổi đạt 3.1kg với con trống, 2.4kg với con mái. Những số liệu trên được ghi nhận theo tài liệu quỹ gen – năm 2001. 
  • Khi trưởng thành, gà mái thường nặng từ 3 – 3.5kg còn gà trống có con lên tới 5kg (theo Lê Hồng Mận, Hoàng Hoa Cương – 1994). Còn theo hội chăn nuôi Việt Nam, khối lượng gà trưởng thành rơi vào khoảng 2.5-3kg với gà mái, 3.5-4kg với gà trống.

3. Gà mía đẻ trứng

Đối với gà Mía, tuổi đẻ trứng của chúng khá muộn, thường tầm 7-8 tháng. Tuy nhiên, sản lượng trứng trên 1 năm của 1 con tương đối lớn, từ 50 – 55 quả. Khối lượng trứng cũng khoảng 50 – 55g/quả. Tỷ lệ trứng có phôi trong tổng số trứng gà đẻ trong 1 năm lên đến 88%, tỷ lệ ấp nở khoảng 83%. Bên cạnh đó, tỷ lệ nuôi sống gà con đến tuần thứ 8 khoảng 98%. Con số này khá cao so với các giống gà khác tại Việt Nam. 
 
Tuy nhiên, theo Bùi Đức Dũng, Lê Hồng Mận – năm 2003, giống gà Mía lại cho sản lượng mỗi năm lên đến 70 quả/mái/năm. Trong đó, tỷ lệ ấp trứng nở và số lượng trứng có phôi lại ít hơn, chỉ từ 70 – 75%. 

4. Chất lượng thịt gà mía

Gà Mía là giống gà có chất lượng thịt vô cùng thơm ngon, da giòn, ít mỡ dưới da. Đồng thời, chúng còn có sức khỏe tốt, phù hợp với điều kiện chăn nuôi tự nhiên thả đồi. Vì tuổi để của gà Mía khá muộn và sản lượng trứng trong một năm khá ít nên chủ yếu người ta nuôi giống gà này để làm thịt. Một số tỉnh thành như: TP. Hồ Chí Minh, Bình Định,… lại nuôi gà Mía để lai tạo với các giống gà nội hoặc nhập nội khác hiện có tại nước ta. 

5. Thịt gà Mía có công dụng gì?

Theo đông ý, thịt gà Mía hiện nay có tác dụng rất lớn trong vấn đề bảo vệ sức khỏe con người. Người ta sử dụng chúng để chữa băng huyết, xích bạch đới, ung nhọt,… Bên cạnh đó, thịt gà Mía còn được xem là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ cho khí huyết và thận của người sử dụng. Không những thế, những người mắc bệnh lâu ngày, dạ dày bị phong hàn hay suy yếu không thể hấp thụ được thức ăn nên sử dụng thực phẩm là thịt gà Mía. Vì chúng giúp tăng cường sức khỏe, bảo vệ mọi người nhiều hơn. 
 
Thịt gà Mía ngày nay trở thành một trong những đặc sản mang hương vị cực kỳ ấn tượng và hấp dẫn. Tính đến thời điểm hiện tại, gà Mía được bà con khôi phục và phát triển mạnh mẽ vì chất lượng thịt cũng như giá trị kinh tế trên thị trường hiện nay. 

6. Thịt gà Mía có giá bao nhiêu?

Hiện nay, không chi có các giống gà, khi mua bất kỳ mặt hàng nào, khách hàng cũng nên tìm hiểu kỹ về chúng. Khi chọn mua sản phẩm gà bất kỳ, nhất là gà Múa, mọi người nên chọn mua hàng hợp lý về chất lượng cũng như giá cả.
 
Hiện nay, gà mía giống thường có giá dao động từ 10.000 đến 20.000 đồng/con. Gà Mía thả vườn nuôi tự như thường có giá từ 150.000 – 170.000/con. Đối với những người lễ tết, dịp quan trọng, giá gà thường tăng cao từ 180.000 đến 200.000 đồng/con. Còn với việc bán cho những người lái buôn, gà sẽ có giá thấp hơn, khoảng 110.000 đồng/con.
 
Nhìn chung, gà Mía là giống gà nội của nước ta, với mức giá như vậy là tương đối rẻ so với nhiều giống gà khác. 
Bài viết Cung cấp gà mía giống được 4 / 5 với 61714 bình chọn.
Tư vấn khách hàng
Icon trại giống thu hà