Câu chuyện thành công nhờ nắm rõ kỹ thuật nuôi lợn siêu nạc của anh Nghiệp

Câu chuyện thành công nhờ nắm rõ kỹ thuật nuôi lợn siêu nạc của anh Nghiệp

Nói đến chăn nuôi hộ gia đình theo phương thức sản xuất hàng hóa đã không còn là điều quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, để thành công thật sự thì chưa có nhiều người. Nói vậy cũng không phải tất cả mọi người đều như vậy. Hôm nay, chúng tôi muốn mang đến cho bạn một câu chuyện của một người anh tại vùng quê Danh Thắng - Hiệp Hòa. Nhờ nắm được kĩ thuật nuôi lợn siêu nạc mà anh Nguyễn Văn Nghiệp là hiện đang là một trong những gia đình thành công tại quê hương.

Vốn là một thanh niên ở nông thôn, sau học xong phổ thông và tiếp tục hoàn thành nghĩa vụ quân sự sau đó. Cuối năm 1988, anh Nghiệp xuất ngũ trở về địa phương. Cũng như bao người khác, anh lập gia đình rồi ở riêng. Vốn là một đảng viên trẻ đã được kết nạp từ trong quân đội nên cái tính xông xáo, chăm chỉ lăn lộn sớm khuya, suy nghĩ làm sao đưa kinh tế gia đình đi lên luôn thường trực. Cả gia đình có mảnh vườn nhỏ, vài con lợn mỗi lứa nên cho dù anh xoay sở tất bật quanh năm cũng chỉ làm đủ ăn, dư dật chẳng đáng là bao.
Nghĩ đi nghĩ lại đều không ổn, năm 1995, anh mạnh dạn nhận thầu 1hecta đồi sỏi khô cằn ở Đống Vồng. Vào thời kỳ đó, phong trào trồng vải thiều nổi lên, anh vay vốn tập trung vào trồng vải. Nhưng đến khi vải thiều bắt đầu thu hoạch thì giá lại quá rẻ. 10 năm không thu hồi đủ vốn. Vốn tính hay mày mò học hỏi, tìm tòi, lại được bạn bè thương vẽ cho nhiều cách làm kinh tế.
Tham khảo, tìm hiểu tới lui, anh thấy kỹ thuật nuôi lợn siêu nạc có vẻ phù hợp với điều kiện của anh. Thế là năm 2006, anh tiếp tục vay vốn, đầu tư xây dựng chuồng trại đàng hoàng và mua lợn giống. Vì khả năng có hạn, lại mới làm, nên anh phát triển từ từ. Lúc đầu chỉ mua 15 con lợn giống. 8 tháng sau lợn bắt đầu đẻ và anh nuôi thịt toàn bộ. Năm sau, anh tiếp tục mua thêm 5 con lợn nái. Và đến năm 2008, tổng đàn lợn nái của anh đã tăng lên 25 con, cho thu nhập mỗi năm hơn 30 tấn lợn thịt. Đến cuối năm, anh tiếp tục đầu tư thêm 500 triệu để mở rộng chuồng trại. Sang 2009, anh đã đưa đàn lợn nái lên 30 con và có 5 con nái hậu bị. Cả năm anh xuất được 46 tấn lợn thịt.
 
Khác với bao người có vốn nên có thể đầu tư lớn ngay từ đầu. Anh biết sức mình có hạn nên đầu tư theo kiểu “sâu đo”. Vốn đến đâu đầu tư đến đó nhưng bù lại không phải vay vốn nhiều và phù hợp với khả năng của mình. Cần mẫn cũng có kết quả tốt, cuối năm 2009, anh đầu tư xây dựng được thêm 500m2 chuồng trại và đàn tăng thêm 5 nái hậu bị.
Chuồng trại của anh xây dựng đúng theo quy chuẩn kỹ thuật. Đặc biệt nhất là về vệ sinh môi trường, anh có hai hầm Bi-ô-ga có thể cung cấp đủ ga cho một máy nổ chạy suốt 10 giờ liền. Giờ đây việc cung cấp điện đủ cho yều cầu của công việc đã không hề tốn tiền tất cả đều nhờ vào dùng bioga. Bên cạnh đó, lượng ga dùng cho đun nấu của gia đình cũng được tận dụng từ đây. Vừa vệ sinh lại tiết kiệm, thân thiện với môi trường.
 
Tổng vốn đầu tư hiện nay của anh là 1.700 triệu đồng. Hai vợ chồng anh còn thuê thêm 2 người làm phụ. Bây giờ, tổng đàn lợn của gia đình anh hiện có là 30 nái đẻ, 5 nái hậu bị, 100 con lợn sữa, 150 con lợn thịt.
 
Mô hình nuôi lượn siêu nạc đã được anh áp dụng thành công. Hy vọng sẽ có nhiều bà con cũng thành công như anh ấy! 
Bài viết Câu chuyện thành công nhờ nắm rõ kỹ thuật nuôi lợn siêu nạc của anh Nghiệp được Bình chọn: 8/ 10
Tư vấn khách hàng