Các bệnh thường gặp ở ngỗng Sư Tử

Các bệnh thường gặp ở ngỗng Sư Tử

Một số bệnh hay gặp ở ngỗng như:Bệnh tụ huyết trùng, Bệnh dịch tả vịt lây sang ngỗng, Bệnh phó thương hàn và Bệnh cắn lông , rỉa lông.  

1. Bệnh tụ huyết trùng:

* Triệu chứng: bệnh diễn ra theo 2 thể:
- Thể quá cấp: ngỗng đang bình thường lăn ra chết.
- Thể cấp tính: ngỗng mệt mỏi ủ rũ. Lỗ mũi và mỏ có tiết rịch nhầy , thở khó , khò khè và nhanh. Lông xơ xác. Ngỗng ỉa nhiều , phân màu xám , vàng hoặc xanh , có thể có máu. Mào của ngỗng tím thẫm.
* phòng bệnh:                                                      
- Không nên nuôi chung ngỗng với các loại gia cầm khác như ngan , vịt. Đảm bảo vệ sinh chuông trại , các dụng cụ thiết bị chăn nuôi cần được đánh rửa sạch sẽ , thường xuyên.
* Trị bệnh:
+ Dùng Streptomicin hoặc Sunfamethazin liều dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

2. Bệnh dịch tả vịt lây sang ngỗng:

* Triệu chứng: niêm mạc mắt đỏ ửng , mắt bị sung.
* phòng bệnh: Trước hết cần cách ly đàn ngỗng giống khỏi khu vực có các đàn vịt lớn hoặc đang có nguy cơ mắc bệnh. Chuồng trại cần được sát trùng và để trống chuồn trước khi nuôi ngỗng ít nhất 15 ngày. Khu vực hay xảy ra dịch tả vịt thì cần phải tiêm phòng vac xin dịch tả vịt định kỳ.
* Trị bệnh: Khi xảy ra bệnh thì việc điều trị là kém hiệu quả , do đó ta tiêm thẳng vac xin vào ổ dịch. Những con ngỗng mắc bệnh nặng sẽ chết ( 20 - 50% ) , số còn lại trong đàn có khả năng tạo kháng thể và tồn tại. Số lượng ngỗng chết này tuỳ thuộc và tính chất nặng hay nhẹ của ổ dịch. Khi tiêm thẳng vac xin vào ổ dịch cần ưu tiên hàng đầu việc sát trùng chuồng trại và xác ngỗng chết cần được xử lý cùng vôi bột hoặc formol. Tăng cường sức đề kháng cho con vật bằng cách bổ sung vitamin C , B vào thức ăn nước uống.

3. Bệnh phó thương hàn:

* Triệu chứng:
- Thể cấp tính: ỉa chảy , có bọt khí , viêm thanh dịch , có mủ , viêm màng kết mạc làm cho đau mắt. Cánh rủ , lông xơ. Bệnh kéo dài từ 1 - 4 ngày , gây chết đến 70% đàn ngỗng.
- Thể mãn tính thường thấy ở ngỗng trưởng thành: ỉa chảy , đôi khi có máu , lông khô xơ. Viêm lỗ huyệt , buồng trứng. trong thể mãn tính niêm mạc manh tràng thường bị phủ bởi lớp vàng dễ bóc. Túi mật sưng , đầy mật. trong lòng ruột non chứa dịch đục , đặc , màng niêm mạc thuỷ thũng , thường sung huyết , đôi khi bị phủ lớp màng như cám xám bẩn.
* Phòng và trị bệnh:
+ Dùng Biomixin liều: 5 - 10mg/lần từ 2 - 3 lần/ngày , liên tục trong 5 - 6 ngày.
+ Có thể dùng các loại thuốc khác: Norflorxacin , TA.vimicin...( theo hướng dẫn của nhà sản xuất ).
Không dùng trứng của các ngỗng mẹ có bệnh để ấp.

4. Bệnh cắn lông , rỉa lông:

* Bệnh thường xảy ra ở các đàn ngỗng đang ở lứa tuổi mọc lông cánh , ngoài ra có thể trong khẩu phần thiếu protein nghiêm trọng , hoặc trong thời gian ngắn cho ăn quá nhiều đạm động vật , sau đó lại thiếu , hoặc trong thức ăn thiếu khoáng ( lưu huỳnh , phốt pho , coban , mangan ).
Điều hết sức quan tâm đối với ngỗng con là thiếu rau xanh , chất xơ. Ngỗng con hầu cả ngày đều cần rỉa rau , nếu không có nó sẽ buồn miệng nhấm rỉa lông nhau. Rỉa đến khi chảy máu và màu đỏ của máu , lúc này lại tăng kích thích mổ cắn lông.
* phòng bệnh: Cần kết hợp các yếu tố tổng hợp , nhất là nuôi dưỡngchuồng trại. Điều dễ dàng , đơn giản , đơn giản nhất là nhanh chóng tập cho ngỗng ra sân và chăn thả ngay từ ngày tuổi thứ 7 trở đi. Phát hiện sớm các ngỗng con bị rỉa để cách ly chúng ra khỏi đàn.
* Trị bệnh: Cho ăn Sunfat canxi ( thạch cao ) vì trong chất này chứa 23% canxi và 18% lưu huỳnh.
 - Cho uống nước pha 1% muối liên tục trong vài ngày có thể dập tắt được bệnh.
- Cho ăn bột lông và tăng cường rau xanh.
- Bổ sung dầu cá hoặc vitamin A từ 5 - 10 ngày với liều 10.000 - 15.000 UI và cách nhau 15 - 20 ngày lặp lại 3 lần.
Bài viết Các bệnh thường gặp ở ngỗng Sư Tử được Bình chọn: 8/ 10
Tư vấn khách hàng