Biện pháp thú y vệ sinh phòng bệnh trong chăn nuôi ngan, vịt

Biện pháp thú y vệ sinh phòng bệnh trong chăn nuôi ngan, vịt

Ngan, vịt được coi là vật nuôi có khả năng thích nghi cao nhất với điều kiện ngoại cảnh. Tuy chịu đựng được một số bất lợi của môi trường nhưng sống vịt, ngan vẫn thường xuyên bị một số căn bệnh quan trọng tấn công, gây thiệt hại nghiêm trọng. Một số bệnh ở vịt, ngan khi đã bột phát sẽ nhanh chóng lây lan cho cả đàn, cả vùng rộng lớn và kéo dài trong một thời gian mới có thể dập tắt được như bệnh dịch tả vịt, bệnh phó thương hàn, bệnh tụ huyết trùng và gần đây là bệnh cúm gia  cầm... Chính vì vậy, những hiểu biết cơ bản về vệ sinh thú y và phòng bệnh ban đầu là cần thiết và hỗ trợ đắc lực cho người chăn nuôi, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa

1. Vệ sinh chuồng trại và thiết bị chăn nuôi

- Chuồng trại đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, duy trì mật độ đúng yêu cầu và đủ diện tích sân chơi.

- Phải thực hiện nghiêm túc đầy đủ luật lệ về công tác phòng trừ dịch bệnh, trước cửa chuồng nuôi phải có hố khử trùng. Trong chuồng nuôi chỉ nên có 1 loại vịt, ngan và nếu có 2 đàn thì chỉ nên cách nhau không quá 7 ngày tuổi.

- Chuồng nuôi phải có chu kỳ luân chuyển hàng năm để có thời gian xử lý và trống chuồng. Vịt, ngan nhập về phải nuôi cách ly từ 15-20 ngày và giữ đúng nguyên tắc thú y quy định.

- Chuồng trại, trang thiết bị chăn nuôi phải được rửa để khô ráo, xung quanh chuồng nuôi phải vệ sinh công nghiệp sau đó tiến hành vệ sinh tiêu độc định kỳ bằng một số thuốc sát trùng

+ Vôi bột: Rải vôi bột xung quanh và bên trong chuồng nuôi sau đó phải để 2-3 ngày rồi quét dọn lại lần nữa (Biện pháp này ít dùng vì dễ làm cho vịt, ngan hô hấp hít phải bụi vôi bột).

+ Nuớc vôi: dùng nước vôi mới tôi quét nền chuồng, sân chơi và xung quanh tường phải để khô mới rải độn chuồng và đưa vịt, ngan vào.

+ Dùng Formol (1-3%): Phun toàn bộ nền và tường chuồng.

+ Dùng Crezil (3-5%) để phun.

+ Xông hơi bằng hỗn hợp Formol và thuốc tím với liều lượng 17,5gam thuốc tím + 35ml formol cho 1m3   chuồng nuôi, khi xông hơi đòi hỏi chuồng phải kín mới có tác dụng.

- Độn chuồng: Độn chuồng bằng phoi bào, trấu hoặc rơm dạ, cỏ khô cắt ngắn. Chất độn chuồng trước khi sử dụng phải được phơi khô, tiêu độc bằng các chất sát trùng kể trên, ủ một ngày sau đó rải đều cho bay hơi hết mới đưa vào chuồng.

- Máng ăn, máng uống, lò sưởi, cót quây vịt, ngan..., phải được rửa sạch sau đó sát trùng bằng một trong các loại thuốc sát trùng kể trên rồi chuẩn bị sẵn trong chuồng trước khi nhập vịt, ngan về.

2. Vệ sinh thức ăn, nước uống

- Thức ăn: Đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng khẩu phần không cho ngan, vịt ăn các loại thức ăn ôi, mốc. Thức ăn bị nhiễm nấm mốc, chứa nhiều độc tố của nấm mốc là một trong các nguyên nhân gây chết ngan, vịt đặc biệt là vịt, ngan con và làm giảm tỷ lệ đẻ trứng rất nghiêm trọng đối với ngan, vịt sinh sản. Không dùng các loại thức ăn có hàm lượng muối cao, trong thức ăn có thể sử dụng chế phẩm vi sinh như EM để giảm thiểu việc ô nhiễm môi trường do chất thải của vịt, ngan.

- Nước uống: Nước uống cho vịt, ngan phải là nước sạch, không dùng nước đục, nước ao, hồ tù đọng, nước giếng có hàm lượng sắt cao. Có thể dùng thuốc tím 0,5% (5 gam cho 10 lít nước) để khử trùng nước uống cho vịt, ngan hoặc Cloramin 1% (10 gam cho 10 lít nước). Có thể dùng Anolit; Catolit để sát trùng nước thường xuyên cho vịt, ngan uống. 

3. Vệ sinh sau từng đợt chăn nuôi

Chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi được cọ rửa sạch sẽ và khử trùng tiêu độc để chuẩn bị đợt chăn nuôi tiếp, để trống chuồng từ 7-15 ngày.

4. Xử lý chất thải và gia cầm chết

Từ trước đến nay hầu như sử dụng chất thải và phân của chăn nuôi gia cầm cho trồng trọt không qua xử lý cho nên ảnh hưởng rất lớn đến vệ sinh môi trường và dễ lây lan dịch bệnh.

Không sử dụng chất thải và phân của gia cầm khi chưa được xử lý. Nước thải, nước rửa chuồng trại của chăn nuôi gia cầm theo hệ thống mương tiêu thoát về đến hố chứa và phải được xử lý trước khi đưa ra môi trường bên ngoài trang trại. Nếu lượng nước thải không được xử lý kịp thời sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng và không an toàn cho sản xuất.

Phân và độn chuồng trong quá trình chăn nuôi được thu gom lại thành đống ở nơi quy định, xử lý theo phương pháp nhiệt sinh vật sau đó mới được sử dụng cho trồng trọt.

Xác gia cầm chết phải tiến hành huỷ theo phương pháp thiêu đốt, không nên chôn sẽ làm bẩn nguồn nước ngầm và ô nhiễm môi trường.

5. Lịch phòng bệnh và tiêm phòng

Lịch phòng bệnh và tiêm phòng cho vịt 1-3 ngày tuổi

Phòng chống nhiễm trùng rốn, các loại bệnh đường ruột và chống các stress bằng các loại kháng sinh như Ampi - coli, Tetracylin, Streptomycin, Neox, Neotesol... Bổ sung vitamin như: B1, B complex, ADE hay dầu cá. 

15-18 ngày tuổi

- Tiêm phòng vacxin dịch tả vịt lần 1 tiêm dưới da (cổ hay cánh). 

- Phòng vacxin H5N1 lần 1. 

- Bổ sung vitamin và kháng sinh phòng bệnh và chống stress sau tiêm phòng.

28-46 ngày tuổi

- Phòng bệnh E.coli, tụ huyết trùng, phó thương hàn vịt bằng các loại kháng sinh, Sulfamid và bổ sung vitamin.

- Có thể tiêm phòng vacxin tụ huyết trùng cho vịt.

- Phòng vacxin H5N1 lần 2

56-60 ngày tuổi tiêm phòng vacxin dịch tả vịt lần 2.

70-120 ngày tuổi phòng bệnh bằng kháng sinh, bổ sung vitamin theo định kỳ 1-2 tháng/lần liều trình 3-5 ngày

135- 185 ngày tuổi

- Tiêm vacxin dịch tả lần 3.

- Bổ sung vitamin và kháng sinh phòng bệnh định kỳ 1-2 tháng/lần, liều trình 3-5 ngày trong thời kỳ đẻ trứng.

210- 220 ngày tuổi phòng vacxin H5N1 lần 3.

Sau khi đẻ 5-6 tháng

- Tiêm nhắc lại vacxin dịch tả vịt lần 4.

- Phòng bệnh bằng kháng sinh định kỳ 1-2 tháng/lần.

Lịch phòng bệnh và tiêm phòng cho ngan 1-3 ngày tuổi ngày tuổi phòng chống nhiễm trùng rốn, các loại bệnh đường ruột và chống các stress bằng các loại kháng sinh như Ampi - coli, Tetracylin, Streptomycin, Neox, Neotesol... Bổ sung vitamin như: B1, Bcomplex, ADE hay dầu cá.

18-25 ngày tuổi

- Tiêm phòng vacxin dịch tả vịt lần 1 tiêm dưới da (cổ hay cánh).

- Bổ sung vitamin và kháng sinh phòng bệnh và chống stress sau tiêm phòng.

28-46 ngày tuổi

- Phòng bệnh E.coli, tụ huyết trùng, phó thương hàn vịt bằng các loại

kháng sinh, Sulfamid và bổ sung vitamin.

56-60 ngày tuổi Tiêm phòng vacxin dịch tả lần 2.

70-120 ngày tuổi

- Phòng bệnh bằng kháng sinh, bổ sung vitamin theo định kỳ 1-2 tháng/lần liều trình 3-5 ngày.

180- 190 ngày tuổi

- Tiêm vacxin dịch tả lần 3.

- Bổ sung vitamin và kháng sinh phòng bệnh trong thời kỳ đẻ trứng.

Sau khi đẻ 6 tháng

- Tiêm nhắc lại vacxin dịch tả vịt lần 4.

- Phòng bệnh bằng kháng sinh định kỳ 1-2 tháng/lần.

Bài viết Biện pháp thú y vệ sinh phòng bệnh trong chăn nuôi ngan, vịt được 4 / 5 với 61300 bình chọn.
Tư vấn khách hàng
Icon trại giống thu hà