Biến chủng mới của bệnh IB trên gà (IB-D388)

Biến chủng mới của bệnh IB trên gà (IB-D388)

Trong năm 2004 ở Hà Lan ngành công nghiệp gia cầm nước này gặp phải tình trạng một loạt các trang trại bị tụt giảm năng xuất trứng một cách trầm trọng, các nhà khoa học đã phải vào cuộc để tìm ra nguyên nhân của hiện tượng này.

Sau các nỗ lực của các nhà khoa học đã phát hiện nguyên nhân là do virus IB, tuy nhiên các triệu trứng lâm sàng và bệnh tích lại không thể hiện rõ điều đó, các trang trại gặp vấn đề gà tụt giảm trứng mạnh mẽ, có đàn lên tới 55% mà gà vẫn khỏe mạnh.

Một số dấu hiệu giống với IB gây ra cho gà thịt trên một tháng tuổi nhưng vẫn chưa rõ ràng, sau khi có các kết quả về chẩn đoán phòng thí nghiệm đã kết luận đây là một chủng mới của IBv, chủng mới này có một số kháng nguyên tương đối giống với chủng đã tìm thấy ở Trung Quốc (chủng QX), các nhà khoa học ở Hà lan lấy tên là chủng D388.

 

Gà mắc bệnh IB-D388

 

Virus này tiếp tục gây ra các ổ dịch lớn khác ở châu Âu và đã có không ít nhưng nghiên cứu về chủng virus mới này được đưa ra. Sau đây là các hình ảnh được tổng hợp từ các báo cáo trên.

 

Gà mắc bệnh IB chủng mới

 

 

Gà chết do Virus IB-D388

 

 

Túi khí và khí tích trong ống dẫn trứng của gà sưng to

 

 

Túi khí và dịch tích ở ống dẫn trứng căng to

 

 

Buồng trứng của gà mắc bệnh

 

 Buồng trứng của gà mắc bệnh

 

Bộ phận sinh sản của gà mắc bệnh

 

 

Xuất huyết ở ống dẫn trứng

 

Kiểm soát chủng IB mới

 

Việc kiểm soát chủng IBv mới này cũng đã được đưa ra. năm 2008 các chuyên gia tại Italia đã sử dụng kết hợp 2 vaccine  để bảo hộ cho đàn gà thí nghiệm với IB-D388. Kết quả là số gà được tiêm đã có bảo hộ tốt đối với chủng IB-D388 này.

Để có kết quả trên các nhà các nhà khoa học đã dùng vacine chủng Massachusetts (M41) cho lần chủng vaccine đầu tiên sau đó 14 ngày chủng lại bằng vaccine chủng 4/91 sau đó lấy máu kiểm tra kháng thể, tiến hành công cường độc với chủng IB-D388 để kiểm tra khả năng bảo hộ.

Sau khi kiểm tra kháng thể chỉ số kháng thể đạt 3,5

Được bảo vệ  ≤50%

Không được bảo vệ >50%.

Sau khi công cường độc số gà thí nghiệm đã được bảo hộ tốt đối với IB-D388.

Bài viết Biến chủng mới của bệnh IB trên gà (IB-D388) được 4.5 / 5 với 52709 bình chọn.
Tư vấn khách hàng