Kỹ thuật nuôi


Danh mục con


Mô hình và kỹ thuật chăn nuôi gà ta lai nòi

Gà ta lai nòi là loại vật nuôi kinh tế nặng cân, có chất lượng tốt và mang lại hiệu suất chăn nuôi cao vì chúng có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh, tỷ lệ sống rất cao. Hơn nữa, giá trị đầu ra của loại gà lai này cũng rất ổn định nên hiện được người dân chăn nuôi rất nhiều


Biểu hiện của bệnh thiếu máu trên gà

Virus gây bệnh thiếu máu truyền nhiếm trên gà Chicken Anemia Virus (CAV) có thể gây bệnh trên gà mọi lứa tuổi, mọi giống gà. Tuy nhiên các dấu hiệu lâm sàng chủ yếu được tìm thấy ở gà nhỏ (<2 tuần tuổi). Sau đó tới gà 2 - 3 tuần tuổi. Các bệnh kế phát như Marek, IB cũng được tìm thấy ở giai đoạn 2 - 3 tuần tuổi do gà bị suy giảm miễn dịch, ở những độ tuổi khác bệnh tồn tại mãn tính gây suy giảm miễn dịch nhưng không rõ rệt không có các biểu hiện lâm sàng, ngoài ra gà ở độ tuổi này còn là vật chủ mang trùng và bài thải mầm bệnh ra môi trường.


Kiểm soát vi khuẩn Campylobacter trên gia cầm

Nhằm kiểm soát vi khuẩn Campylobacter trong quá trình vận chuyển gia cầm, Nutriad đã đưa ra hai thí nghiệm nhằm nghiên cứu ứng dụng của việc sử dụng butyrate trên gà thịt.


Bệnh sổ mũi truyền nhiễm (Coryza) trên gà

Bệnh sổ mũi truyền nhiễm (coryza) là một bệnh hô hấp cấp tính của gà với biểu hiện đặc trưng bởi hiện tượng chảy nước mũi, khó thở, sưng phù đầu mặt . . . . Bệnh được tìm thấy trên toàn thế giới, với mức độ đặc biệt nghiêm trọng do bệnh xảy ra trên gà ở mọi lứa tuổi gây thiệt hại kinh tế nặng nề. Bệnh do vi khuẩn Haemophilus paragallinarum, hiện nay còn được gọi Avibacterium paragallinarum, một vi khuẩn Gr – là nguyên nhân gây ra căn bệnh này


Biện pháp phòng và kiểm soát bệnh cúm gia cầm

Trong 3 bài viết trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu khá đầy đủ về nguồn gốc, nguyên nhân gây bệnh, khả năng gây bệnh, lịch sử phát triển căn bệnh cũng như những thiệt hại rất lớn mà bệnh cúm gia cầm gây ra cho động vật cũng như con người...Ở bài viết cuối cùng trong loạt bài về bệnh cúm này, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu các biện pháp tổng quát cũng như chi tiết nhằm kiểm soát tối đa mầm bệnh cúm gia cầm, từ đó giúp tránh được những thiệt hại đáng kể do bệnh gây ra.


Dinh dưỡng khoáng trong chăn nuôi gia cầm

Khoáng chất là phần vô cơ trong thành phần thức ăn chăn nuôi gia cầm, thường chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong khẩu phần thức ăn, tuy nhiên khoáng chất có một vai trò vô cùng quan trọng đối với gia cầm. 


Kỹ thuật chăn nuôi gà giai đoạn đẻ

Chăn nuôi gà đẻ trứng thương phẩm đang là một trong nhiều loại hình chăn nuôi phát triển mang lại hiệu quả kinh tế cao và đang được nhân rộng tại các địa phương. Tuy nhiên chăn nuôi gà đẻ giai đoạn này đòi hỏi người chăn nuôi cần có kinh nghiệm cũng như phải biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào thực tế sản xuất.


Các phương pháp nhận diện bệnh cúm?

Trong hai bài viết trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về “cấu tạo của virus cúm gia cầm” và “các chủng gây bệnh trên thế giới hiện nay” cũng như những thiệt hại mà chúng gây ra. Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu thêm về các phương pháp nhận diện bệnh cúm gia cầm để từ đó kịp thời đưa ra những biện pháp tiêu hủy, khống chế mầm bệnh lây lan cũng như giảm tối đa những thiệt hại không đáng có mà dịch bệnh nguy hiểm này mang lại.


Dinh dưỡng cho gà Ai Cập giai đoạn hậu bị

Hiện nay ngành chăn nuôi gia cầm lấy trứng đang ngày một phát triển, các trang trại đã và đang áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi nhằm nâng cao hiệu quả chăn nuôi và mang lại nhiều trị kinh tế. Việc tự chăn nuôi gà giống từ giai đoạn úm đã và đang trở thành xu hướng của các trang trại chăn nuôi do tiết kiệm chi phí, hạn chế việc đưa mầm bệnh từ bên ngoài vào tại, quản lý được chất lượng con giống và quan trọng nhất là sức đề kháng của virus (vaccine).


Cấu tạo virus Cúm gia cầm

Xuất hiện từ năm 412 trước công nguyên nhưng mãi đến năm 1680 mới bắt đầu bùng phát thành đại dịch và từ đó đến nay, cúm gia cầm luôn là mối lo ngại của toàn thế giới. Bệnh diễn biến ngày càng phức tạp và gây ra hàng loạt thiệt hại không hề nhỏ trên động vật và cả con người bất chấp những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực y học trong thế kỷ qua


Bệnh đầu đen (Bệnh Histomonas) trên gà

Gà mắc và chết do bệnh "đầu đen" có biểu hiện ở đầu .... không đen chút nào. Cái tên đầu đen ra đời bắt nguồn từ những người chăn nuôi, nó được lan rộng và phổ biến tới mức hiện nay cả những người điều trị, những người trong ngành chăn nuôi - thú y biết tới nó, gọi tên nó đều thông qua tên gọi này là chủ yếu.


Sự quan trọng của vận tốc gió trong chăn nuôi gà thịt công nghiệp

Thông thoáng chuồng nuôi là một trong những khía cạnh quan trọng trong chăn nuôi, nhưng thường chưa được các nhà chăn nuôi chú ý, kể cả các nhà chăn nuôi có kinh nghiệm lâu năm và quy mô lớn. Thông gió tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình chăn nuôi gà thịt thương phẩm có thể ảnh hưởng đến năng suất và hiệu qủa chăn nuôi đặc biệt là giai đoạn gà con (gà úm).


Phương pháp khử độc tố nấm mốc

Việc kiểm soát độc tố nấm mốc trong chăn nuôi gia cầm hiện nay đang là vấn đề rất được quan tâm. Do mức độ nguy hiểm cũng như những thiệt hại to lớn do chúng mang đến.


Ảnh hưởng của độc tố nấm mốc trên gia cầm

Sự tồn tại của độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi là một mối đe dọa nghiêm trọng tới ngành chăn nuôi gia cầm, đặc biệt là khi chăn nuôi gia cầm đang ngày một đi vào hiện đại với quy mô dần được mở rộng do đó các nhà chăn nuôi cần hiểu rõ về độc tố nấm mốc trong thức ăn ảnh hưởng như thế nào lên gia cầm.


Các biến chủng IB virus (Infectious Bronchitis virus) trên thế giới

IBv có khả năng biến đổi nhanh chóng. Điều này dẫn đến virus IB ở trang trại của bạn có thể là những biến thể mới hoặc type huyết thanh mới. Do sự phổ biến của các biến thể của bệnh Viễm viêm phế quản (IB) vì vậy việc đầu tiên cần phải được xác định trước khi sử dụng một loại vaccine cho bệnh IBv là kiểm tra huyết thanh. Dịch tễ vùng cũng cần được chú ý tới. Virus biến thể có thể xuất hiện khi sử dụng vaccine IB trong một thời gian dài. Vì vậy sự cần thiết để có được những thông tin về những biến thể và những type huyết thanh mới là rất quan trọng.


Dinh dưỡng nước trong chăn nuôi gia cầm

Chăn nuôi gia cầm đang ngày một phát triển theo xu hướng công nghiệp hóa với rất nhiều những tiến bộ khoa học liên tục được áp dụng thành công vào thực tế chăn nuôi. Chăn nuôi gia cầm công nghiệp đỏi hỏi người chăn nuôi có một cái nhìn tổng quát về nhiều khía cạnh, nhiều vấn đề trong chăn nuôi sao cho đàn gà của mình có thể mang lại lợi nhuận tối đa. Về vấn đề dinh dưỡng đang được đông đảo người chăn nuôi quan tâm, tuy nhiên vấn đề quản lý và sử dụng nước lại chưa được quan tâm đúng mức.


Cách đọc kết quả kiểm tra kháng thể Newcastle

Bệnh Newcastle là bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh xảy ra trên gia cầm, đặc trưng bởi tỷ lệ mắc bệnh cao, tỷ lệ chết lớn. Nhắc đến Newcastle là nhắc đến những thiệt hại không hề nhỏ cho ngành chăn nuôi, nhắc đến rất nhiều công trình nghiên cứu và những con số thống kê khổng lồ.


Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm (IB)

Bệnh viêm phế quản (IB) là bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng trên gia cầm, bệnh được mô tả lần đầu vào năm 1931 tại Mỹ. Nguyên nhân gây bệnh là do Corona virus (ARN virus) gây ra. Đây là bệnh gây thiệt hại kinh tế rất lớn, bệnh xảy ra quanh năm và trên mọi lứa tuổi ở gà, với tỷ lệ mắc bệnh 50 - 100%, gây chết 0 – 25%. Bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với gà con dưới 1 tháng tuổi, và gây thiệt hại nghiêm trọng gà nuôi lấy trứng giống và trứng thương phẩm.


Tư vấn khách hàng