Gà tàu vàng giống

Gà tàu vàng giống

Được nuôi phổ biến ở các tỉnh miền Nam và hiện nay, phát triển mạnh ở một số địa phương thuộc địa phận đồng bằng sông Cửu Long, bị pha tạp nhiều.Gà Tàu vàng có lông màu vàng, chân có lông màu đen ở bàn, có khi ở cả ngón, gà mẹ có loại trụi đuôi hoặc cũng có loại đuôi dài.

1. Nguồn gốc 

  • Gà tàu vàng hay là một giống gà bản địa của Việt Nam. Tên của chúng chỉ nguồn gốc xa xưa từ Trung Quốc được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu. Hiện nay nó được nhân giống và sinh sản, chủ yếu sinh sống ở miền Nam Việt Nam và đã hoàn toàn là giống gà bản địa của Việt Nam. Đây là giống gà được nhiều người ưa chuộng vì chất lượng thịt cao và dễ nuôi. 
  • Gà tàu vàng được nuôi rộng rãi ở các tỉnh miền Nam, hiện nay đang phát triển mạnh ở một số tỉnh như Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Tây Ninh, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau,... 

2. Đặc điểm sinh học 

2.1. Năng suất gà tàu vàng 

  • Hiệu suất đẻ 70-90 trứng / gà / năm, trọng lượng 45-50g / quả. Tỷ lệ trứng có phôi là 85%, tỷ lệ nở là 88%, tỷ lệ sống đến 8 tuần tuổi là 95% (Theo Viện chăn nuôi - 2003). 
  • Theo một nghiên cứu khác của Lâm Minh Thuận và Lâm Thanh Vũ - Tạp chí KHKT Nông Lâm Nghiệp (2003) về khả năng sinh sản và sinh trưởng của gà Tàu vàng Đồng Nai, tỷ lệ trứng có phôi là 93,5-97,6%) và tỷ lệ nở là 82,4-87,9%. ..

2.2. Đặc điểm ngoại hình của gà tàu vàng 

  • Gà tàu vàng là một giống gà địa phương của vùng Nam Bộ với các đặc điểm như lông, da, chân vàng và thịt thơm ngon. Hầu hết chúng đều có lông màu vàng rơm, vàng sẫm với những đốm đen ở cổ, cánh và đuôi. Gà vàng Trung Quốc có thịt chắc, thơm ngon. 
  • Gà Tàu vàng khá nặng, có thể từ 3,4 kg / con, gà nòi trung bình nặng khoảng 3kg / con. Con cái trưởng thành nặng 1,8 - 2 kg / con và con đực trưởng thành nặng 2,5 - 3 kg / con. Gà vàng Trung Quốc lớn nhanh và có thể nuôi khoảng 4 tháng là có thể xuất bán, trong khi gà thịt cần nuôi ít nhất 4-5 tháng mới xuất bán. 

2.3. Môi trường sống của gà tàu vàng 

  • Gà tàu vàng khá độc lập và chúng có thể tự kiếm ăn. Gà có bản năng làm mẹ tốt, thích ấp trứng, nuôi con giỏi. Nhiều người dân ở các tỉnh miền Tây đã áp dụng mô hình chăn nuôi bán công nghiệp gà tàu vàng để giảm chi phí chăn nuôi. Giống gà này có sức chịu đựng tốt, ít bệnh tật nên rất dễ chăm sóc. 
  • Để chăn nuôi gà Tàu vàng quy mô lớn, các trang trại thường áp dụng mô hình nuôi nhốt bán công nghiệp kết hợp chăn nuôi thả rông. Thức ăn cho gà là thóc trộn cám công nghiệp, gạo và rau. Hương vị thịt không kém với gà nuôi, gà mau lớn và bán được giá, là sự lựa chọn thích hợp cho bà con. 
  • Gà tàu vàng với đặc tính ấp nởsinh sản tốt rất thích hợp với các mô hình chăn nuôi do nguồn thức ăn tại chỗ dồi dào, chi phí đầu tư thấp, ít tốn công sức lao động và chất lượng thịt, trứng ngày càng cao. Gà thích nghi khá tốt với điều kiện chăn nuôi và hầu như không bị bệnh.

3. Bệnh thường gặp ở gà Tàu vàng

Với đặc điểm rất ít bị bệnh, bà con rất yên tâm về đàn gà tàu vàng. Như vậy, cũng rất ít bệnh được tìm thấy có độ nguy hiểm cao hay lây lan mạnh như ở các giống gà khác. 
 
Tuy nhiên, các bệnh thường gặp ở gà Tàu vàng trong những điều kiện sống không thuận lợi vẫn có thể xảy ra như: Bệnh nhiễm độc muối, hóa chất, nấm mốc aflatoxin, bệnh cầu trùng Avium, viêm mũi - một bệnh cảm lạnh truyền nhiễm, nhiễm trùng đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa, bệnh hô hấp,...
 
Cách cơ bản nhất nhưng cũng tốt nhất để phòng bệnh cho gà là giữ vệ sinh chuồng trại. Bà con chăn nuôi cần vệ sinh khu vực không những chỉ ở trong chuồng trại mà còn xung quanh, bên ngoài chuồng trại
 
Thức ăn không được rải khắp chuồng vì trong quá trình nhặt thức ăn, gà có thể ăn phải những vật lạ, chất lạ gây bệnh. Duy trì thông gió ổn định. Điều này giúp khử mùi hôi và giảm thiểu mầm bệnh. 
 
Vệ sinh và phòng bệnh là nhiệm vụ chính và đảm bảo rằng gà được "ăn sạch, ở sạch và uống sạch". Vì vậy, chuồng trại, trang trại phải luôn khô ráo và sạch sẽ để tránh tích tụ nước, ẩm mốc trong trang trại sẽ giúp đàn gà Tàu vàng của gia đình lớn nhanh, đạt tiêu chuẩn xuất bán. 
 
Khả năng sinh trưởng nhanh, cho lợi nhuận cao của gà tàu vàng cho phép người dân chăn nuôi, nâng cao thu nhập cho gia đình. Trên đây là một số thông tin về nguồn gốc, đặc tính sinh học, các bệnh thường gặp gà Tàu Vàng mà chúng tôi cung cấp nhằm giúp bà con nông hộ hiểu rõ hơn và có những lựa chọn đúng đắn về việc chăn nuôi đàn gia cầm cho nhà mình.
Bài viết Gà tàu vàng giống được 4 / 5 với 61355 bình chọn.
Tư vấn khách hàng